Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á

0 Mai Phương (Theo Nikkei/NHK)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ tái khẳng định mối quan hệ đồng minh với Nhật Bản và Hàn Quốc trong chuyến công du tới châu Á trong tuần này, với hy vọng sẽ xoa dịu những mối lo ngại rằng, sự bảo vệ của Mỹ có thể được sử dụng như một con bài mặc cả ngoại giao. 

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ tới Seoul vào ngày 2-2 và có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo. Ông Mattis sau đó sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada tại Tokyo trong hai ngày 3 và 4-2.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Jeff Davis cho hay, trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Mattis không có kế hoạch công bố bất kỳ sự thay đổi lớn nào trong chính sách của Mỹ. Theo ông Davis, chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc của ông Mattis chủ yếu là để lắng nghe Tokyo và Seoul, và “để có thể tiếp tục những mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ mà chúng tôi có”.

Phát biểu tại Ủy ban Ngân sách của Thượng viện Nhật Bản hôm 31-1, Thủ tướng Abe khẳng định, trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới tại Washington vào ngày 10-2, ông sẽ nói với Tổng thống Donald Trump về vai trò lãnh đạo của Mỹ và sự hiện diện quân sự của Mỹ là đặc biệt cần thiết đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo đã có cuộc điện đàm, theo đó lãnh đạo quốc phòng hai nước nhất trí triển khai theo đúng kế hoạch hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc trong năm nay, nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top