Bộ trưởng Israel dọa tấn công tên lửa S-300 Syria, nếu…

1 Hoàng Cường (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Một Bộ trưởng Israel ngày 5-11 cho rằng, việc Nga chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 cho Syria là “một sai lầm lớn”, đồng thời tuyên bố Israel sẽ tấn công tổ hợp tên lửa S-300 nếu các máy bay của nước này bị bắn trúng trong không phận Israel.

ảnh 1

Ông Ze'ev Elkin, Bộ trưởng Các vấn đề Jerusalem và Bảo vệ môi trường Israel

Ông Ze'ev Elkin, Bộ trưởng Các vấn đề Jerusalem và Bảo vệ môi trường Israel, đồng thời là đồng chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Nga - Israel, cho biết Israel sẵn sàng tấn công các hệ thống phòng không S-300 mới của Syria trong trường hợp chúng được sử dụng để bắn vào các máy bay chiến đấu của Israel.

“Chúng tôi coi việc vận chuyển S-300 đến Syria là một sai lầm lớn”, ông Elkin cho biết trong một cuộc họp báo hôm 5-11, “Quân đội Syria không phải lúc nào cũng có khả năng sử dụng chính xác vũ khí được chuyển giao cho họ. Trong trường hợp vận hành không đúng, các máy bay dân sự có thể bị tổn hại”.

Bộ trưởng Elkin nói rằng, với việc chuyển giao loại vũ khí như vậy cho Syria, Nga phải chịu một phần trách nhiệm về việc sử dụng chúng.

Ông Elkin cũng cho biết, theo tình báo Israel, quân đội Iran đã cố gắng sử dụng căn cứ quân sự của Nga cho các hoạt động vận chuyển vũ khí. “Chúng tôi có đủ thông tin tình báo về các hoạt động của Iran và chúng tôi biết cách cảnh báo kịp thời các đồng nghiệp Nga về những nỗ lực như vậy”.

Các hệ thống tên lửa S-300 đã được Nga chuyển giao cho Syria sau khi các hệ thống phòng không S-200 của quân đội Syria vô tình bắn hạ một chiếc máy bay quân sự Il-20 của Nga trong lúc đáp trả 4 chiếc tiêm kích F-16 của Israel. Vụ việc đã khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Việc vận chuyển tổ hợp S-300 đã được hoàn tất vào ngày 2-10 vừa qua.

bình luận(1 bình luận)

20x20Văn Thọ

Trong chiến tranh TG lần 2, nếu không có Nga và các nước thân Nga bảo trợ thì Họ hàng hang hốc của người Do Thái liệu còn được bao nhiêu người. Dù nói sao thì nói, có thể nói rằng Nga góp phần rất lớn vào việc giữ mạng sống và nòi giống cho người DO Thái. Từ khi có S300 thì đã có bao nhiêu chuyến bay của không quân Israel dội bom Syria nhỉ?

Cùng chuyên mục
Top