Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng vụ tàu hải quân tiến gần Senkaku/Điếu Ngư

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 9-6 tuyên bố, việc tàu hải quân của nước này đi vào khu vực ngay bên ngoài lãnh hải của Nhật Bản là hợp pháp. 

ảnh 1

Tàu Nhật Bản (trái) theo sát một tàu Trung Quốc gần Senkaku/Điếu Ngư

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra tuyên bố trên sau khi một tàu khu trục nhỏ của hải quân Trung Quốc đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông rạng sáng cùng ngày.

Nhật Bản hiện kiểm soát quần đảo này nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Chính phủ Nhật Bản khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản, trong khi Trung Quốc cũng khẳng định quần đảo này là phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tàu Trung Quốc đi vào vùng biển thuộc quyền thực thi pháp lý của nước này là có lý và hợp pháp, các nước khác không có quyền can thiệp.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo, Trình Vĩnh Hoa, để phản đối hành động của tàu hải quân Trung Quốc, đồng thời yêu cầu tàu Trung Quốc rời khu vực trên ngay lập tức. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo bị triệu tập vào lúc 2h sáng 9-6.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top