Bộ Quốc phòng Pháp đình chỉ vô thời hạn ngày bàn giao tàu Mistral cho Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ  Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã lên tiếng xác nhận rằng, Paris chưa thể ấn định ngày bàn giao chính thức chiếc tàu sân bay trực thăng Mistral đầu tiên cho Nga.

“Không có ngày bàn giao chính thức cho việc giao tàu Mistral. Tổng thống Pháp khẳng định sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào một thời điểm thích hợp. Chúng tôi sẽ tính đến mọi nghĩa vụ phải thực hiện với quyết định của mình”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Jean-Yves Le Drian phát biểu trước hạ viện Pháp vào hôm 13-11.
ảnh 1Pháp chưa xác định được thời gian giao tàu Mistral cho Nga

Vào hôm 13-11, có nhiều nguồn tin đã tiết lộ rằng Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin sẽ không tham dự lễ giao tàu Mistral cho Nga ở xưởng đóng tàu Saint-Nazaire, mặc dù vào hôm 29-10, Moscow cho biết ông Rogozin đã nhận được thư mời từ Pháp.

DCNS, một tập đoàn công nghiệp của Pháp hoạt động trong lĩnh vực hải quân quốc phòng và năng lượng đã gửi thư mời các đại diện của Nga đến tham dự lễ nhận tàu vào hôm 14-11, tạp chí Le Nouvel Observateur cho hay. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị huỷ bỏ.

Ban lãnh đạo của DCNS chưa từng xác nhận mức độ chính xác thông tin này, tuy nhiên, giám đốc chịu trách nhiệm gửi thư mời đã bị sa thải.

Moscow và Paris đã kí một thoả thuận trị giá 1,6 tỉ USD nhằm đóng 2 chiếc tàu sân bay trực thăng vào năm 2011. Theo hợp đồng này, Nga sẽ nhận được chiếc tàu thứ nhất có tên Vladivostok vào tháng 10-2014 và chiếc tàu thứ 2 vào năm sau. Tuy nhiên, việc bàn giao đã bị trì hoãn do cuộc xung đột ở Ukraine và những áp lực từ Mỹ và EU nhằm bắt Pháp phải huy hợp đồng.
Các đồng minh phương Tây cho rằng Pháp cần hi sinh để giữ tính nhất quán trong chính sách trừng phạt Moscow về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Vào đầu tháng 11, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg đã nhận được thư từ 8 nghị sĩ Mỹ, kêu gọi khối đồng minh thay Nga mua lại 2 tàu này. Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ Brussels, ngân sách của NATO không đủ để thực hiện việc này và thậm chí cũng không thể giúp Pháp trả tiền đền bù cho Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top