Bộ ngoại giao Hoa Kỳ: Mỹ tập trận là bình thường, Nga diễn tập là khiêu khích

1 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa giải thích sự khác biệt giữa các cuộc tập trận quân sự của Nga và Mỹ.

Phó ban báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Marie Harf giải thích lý do tại sao, những cuộc tập trận cách đây không lâu của các lực lượng vũ trang Nga trên lãnh thổ của Liên bang Nga được coi là khiêu khích.

Bà Harf cho rằng, “tất cả những gì mà bây giờ họ (tức người Nga) đang làm bằng cách sử dụng lực lượng vũ trang ở khu vực này là một sự leo thang, gây hấn và can thiệp...”

Ngược lại, bà khẳng định là cuộc diễn tập quân sự “Đinh ba Thần tốc” (Rapid Trident-2014) do Mỹ và Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương tổ chức với sự tham gia của 200 quân Mỹ và hơn 1.000 quân NATO trên lãnh thổ Ukraine thì lại không thể tính là điều tương tự.

“Không có gì trong bất cứ những gì mà chúng ta (chỉ người Mỹ) thực hiện trong suốt cuộc xung đột này được coi là khiêu khích”. Đây là cuộc diễn tập bình thường theo kế hoạch và không nhằm vào một quốc gia nào - Hãng thông tấn ITAR-TASS trích dẫn tuyên bố của bà Harf.

ảnh 1
Trực thăng vận tải Mi-8 Ukraine trong một cuộc diễn tập


Hiện nay, Ukraine đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tập trận chung với sự tham gia của 1.300 binh sĩ từ 15 quốc gia NATO, bao gồm Ukraine, Gruzia, Đức, Anh, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ, được tổ chức tại Yavoriv trên địa bàn tỉnh Lvov, miền tây của Ukraine từ 15 đến 26 tháng 9.

Thông tin xuất hiện trên trang web của Bộ chỉ huy quân sự châu Âu cho biết, quân đội các quốc gia khác nhau sẽ thực hành kỹ năng phá gỡ bom mìn tự tạo, các hoạt động tuần tra và hộ tống. Theo dự kiến, Hoa Kỳ sẽ cử 200 quân nhân của Sư đoàn Bộ binh 173 triển khai tại Ý tham gia cuộc diễn tập.

Cuộc diễn tập này năm ngoái kéo dài 1 tuần, bắt đầu từ ngày 8-7, cũng có sự tham gia của 1.300 quân đến từ 17 quốc gia là Ukraine, Armenia, Azerbaijan, Bulgaria, Canada, Đan Mạch, Georgia, Đức, Anh, Moldova, Na Uy, Ba Lan, Romania, Serbia, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Trong mấy ngày gần đây, các cuộc diễn tập liên tiếp được tuyên bố và động thái thành lập lực lượng phản ứng nhanh NATO bao gồm 4.000 quân, triển khai tại 5 căn cứ quân sự mới ở đông Âu đã khiến Nga tức giận và Moscow cũng tổ chức hàng loạt cuộc diễn tập quân sự ở giáp biên giới Nga-Ukraine để đáp trả khiến quan hệ Nga-NATO ngày càng xấu đi.

bình luận(1 bình luận)

20x20Đao Dung

Nói như cục gạch. Họ tập trận bên đất họ thì gọi là khiêu khích, còn ông mang quân đến nước cạnh họ tập trận là bình thường ư. Nếu có lòng tự trọng tối thiểu thì phải nói là cả hai như nhau

Cùng chuyên mục
Top