Bình Nhưỡng tiếp tục phóng hai quả tên lửa tầm ngắn

0 Thu Huyền (Theo CNN)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, ngày 2-7, Bình Nhưỡng đã bắn  hai quả tên lửa tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía đông của bán đảo Triều Tiên.
ảnh 1
Một vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng


Các quan chức cho biết, các đầu đạn đã bay xa khoảng 180 km (110 dặm) trước khi rơi xuống biển.

Trong những tháng gần đây, Bình Nhưỡng đã tiến hành phóng hàng loạt tên lửa xuống biển. Hành động này đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc. 2 quả tên lửa được phóng chỉ ngay sau một ngày Hàn Quốc bác bỏ "đề nghị đặc biệt" của Bình Nhưỡng nhằm cải thiện quan hệ và giảm căng thẳng quân sự giữa hai quốc gia.

Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc ngừng xâm phạm lãnh thổ và các cuộc tập trận trên biển gần hòn đảo tranh chấp giữa hai nước. Hơn thế nữa là dừng ngay hành động “thu hút” quân sự Mỹ bao gồm việc sử dụng cả máy bay ném bom chiến lược và tàu sân bay năng lượng hạt nhân trong khu vực. Nước này cũng yêu Hàn Quốc hủy bỏ cuộc tập trận quân sự với Hoa Kỳ, được lên kế hoạch vào tháng 8 tới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: "Người của chúng tôi và cộng đồng quốc tế đều biết rõ ràng về mối đe dọa không chỉ nền hòa bình ở bán đảo Triều Tiên mà còn đe dọa tới  tương lai của nhân dân chúng tôi, đó là sự phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng".  

"Nếu Bình Nhưỡng thực sự muốn thiết lập hòa bình ở bán đảo Triều Tiên, thì nước này nên dừng lại các hành động vu khống và khiêu khích đồng thời thể hiện sự chân thành của mình trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân".

Căng thẳng đã bùng lên thường xuyên giữa hai miền Triều Tiên trong những tháng gần đây, đặc biệt là dọc theo biên giới biển của họ, được gọi là "Đường giới hạn phía Bắc".Vào cuối tháng 3 vừa qua, cả hai bên đã bắn hàng trăm quả đạn pháo vào vùng biển phía tây. Tháng trước, hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo 3 tàu tuần tra của Bình Nhưỡng, sau khi chúng  vượt qua đường lãnh hải. Đáp trả lại hành động đó, một vài ngày sau, Bình Nhưỡng đã bắn ít nhất 2 quả đạn gần một tàu tuần tra của Hàn Quốc ở biển Hoàng Hải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top