Biên phòng Triều Tiên nổ súng vào tàu Nga

0 Đức Sơn (Theo Chinanews)
ANTĐ Ngày 21.09, Mạng tin tức Trung Quốc trích nguồn tin của hãng tin Ria Novosti - Nga cho biết, một công ty đánh cá của Nga cho rằng, sáng sớm 21-9 (giờ Vladivostok), tàu cá của công ty này đã bị lực lượng biên phòng bờ biển Triều Tiên nổ súng tấn công.

Công ty này cho biết, khoảng 01h30 ngày 21-9, tàu cá “Altai” bị lực lượng biên phòng bờ biển Triều Tiên tự động sử dụng vũ khí, nổ súng về phía tàu cá trên vùng biển Nhật Bản, tàu sử dụng vũ khí này treo quốc kỳ Triều Tiên, trước lúc nổ súng không thấy tàu này phát tín hiệu hoặc cảnh cáo gì.

Sau khi nổ súng, những người mặc quân phục giống quân đội Triều tiên đã nhảy lên tàu cá kiểm tra khoảng 10 phút, hỏi thuyền trưởng một số vấn đề rồi rời khỏi tàu. Về phía tàu cá của Nga không có ai bị thương, tàu cũng không bị hỏng hóc gì.

Người phát ngôn của Công ty tàu cá này cho rằng, lực lượng biên phòng bờ biển của Triều Tiên đã vi phạm luật pháp quốc tế về hàng hải trên biển một cách thô bạo. Họ không phát tín hiệu hoặc phát loa cảnh cáo trước đối với thủy thủ, mà lựa chọn biện pháp nổ súng sau đó kiểm tra.

ảnh 1
Biên phòng Triều Tiên kiểm tra tàu thuyền (Ảnh minh họa)


Hãng thông tấn Ria Novosti của Nga đưa tin, tàu công vụ này treo quốc kỳ Triều Tiên, có khả năng thuộc lực lượng biên phòng nước này đã nổ súng về phía một tàu chở hàng của Nga. Con tàu chở cua biển này có tên gọi là “Altai” xuất phát từ cảng Zarubino-Primorye để đến Hàn Quốc.

Khi “Altai” đến khu vực biển Nhật Bản thì bị biên phòng Triều Tiên nổ súng chặn lại. Tàu này tự động sử dụng vũ khí bắn về phía tàu hàng, khi chưa phát tín hiệu cảnh báo nào. Thuyền trưởng cho biết không có người nào bị thương, nhưng đã khẳng định hành động này ngang nhiên vi phạm luật hàng hải quốc tế.

Hiện tại, về phía Chính phủ Nga và Triều tiên đều chưa có bình luận gì về vấn đề này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top