Bỉ loại Eurofighter Typhoon, chọn mua F-35 của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bỉ vừa chính thức chọn tiêm kích Lockheed Martin F-35 thay vì Eurofighter Typhoon để thay thế phi đội tiêm kích F-16, điều sẽ củng cố thêm vị thế của chiếc tiêm kích Mỹ tại châu Âu.

Bỉ đã gặp khó khăn trong việc chọn lựa nhiều tháng qua trong thỏa thuận mua 34 tiêm kích thế hệ mới thay thế cho F-35 với hạn chót cho việc đưa ra quyết định là ngày 29-10.

Bộ Quốc phòng Bỉ và tập đoàn Lockheed Martin từ chối bình luận về thông tin lựa chọn F-35.

ảnh 1

Tiêm kích F-35 của Mỹ tiếp tục được bán cho một quốc gia châu Âu

Nếu được xác nhận, Bỉ sẽ là quốc gia thứ 12 trên thế giới mua loại tiêm kích tàng hình của Mỹ và điều này sẽ củng cố vị thế đàm phán cho Lockheed Martin trong các thỏa thuận tương tự với Thụy Sĩ, Phần Lan và Đức.

Thỏa thuận này bao gồm việc mua 34 máy bay F-35 và các thiết bị liên quan với trị giá 4,14 tỉ USD và thời gian bàn giao từ năm 2023.

Sự thắng lợi của Lockheed Martin sẽ tạo ra khó khăn cho Anh, Đức, Italia và Tây Ban Nha, 4 quốc gia đằng sau chương trình tiêm kích Eurofighter Typhoon và đã thực hiện chiến dịch vận động hành lang hoành tránh cho chiếc máy bay chiến đấu của châu Âu.

Sự lựa chọn của Bỉ cũng khiến Pháp mất lòng do nước này đã đề nghị bán tiêm kích Rafale, kèm theo các thỏa thuận hợp tác sâu rộng nhằm ngăn cản sư phổ biến của F-35 tại châu Âu.

Khác với những tiêm kích do châu Âu chế tạo, F-35 đã là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 với khả năng tàng hình ưu việt và các hệ thống cảm biến hiện đại cho phép phát hiện quân địch ở hàng trăm km. Tuy nhiên, loại máy bay cũng gặp phải nhiều vấn đề về kĩ thuật, khiến chi phí phát triển và vận hành bị đội lên nhiều so với kế hoạch ban đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top