Belarus yêu cầu Nga điều thêm 15 chiến đấu cơ đối phó NATO

0 Đức Hùng (Theo Ria)
ANTĐ Ngày 12-3, Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết, Belarus sẽ yêu cầu Nga triển khai thêm đến 15 chiếc máy bay chiến đấu trên lãnh thổ nước này để đối phó với hoạt động quân sự ngày càng tăng của NATO dọc biên giới của họ.

NATO đã bắt đầu các cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan gần đường biên giới với Belarus và Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị hiện đang diễn ra giữa Nga và phương Tây về số phận của khu tự trị Crimea của Ukraine.

Không quân Mỹ đã triển khai ít nhất 12 chiếc máy bay chiến đấu F-16 từ căn cứ không quân ở Italia đến tham gia vào các cuộc diễn tập này, trong khi hai chiếc máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) của NATO đã bắt đầu tiến hành các chuyến bay trinh sát trên bầu trời Ba Lan và Romania để giám sát cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Belarus, ông Lukashenko cho rằng: "Thực tế là tình hình đã có sự leo thang ở gần biên giới của Belarus và chúng tôi sẽ đối phó với tình hình này một cách phù hợp".

ảnh 1
Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga

Ông đã đưa ra đề xuất yêu cầu Nga triển khai thêm khoảng 12-15 chiếc máy bay chiến đấu để tăng cường cho 4 chiếc máy bay chiến đấu Su-27 Flanker của Nga đang triển khai tại căn cứ không quân Baranovichi ở nước này.

Tháng 2-2009, Nga và Belarus đã ký kết một thỏa thuận về việc bảo vệ chung không phận của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus và thành lập một mạng lưới phòng không khu vực tích hợp.

Mạng lưới này được cho là sẽ bao gồm 5 đơn vị không quân, 10 đơn vị phòng không, 5 đơn vị dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật và một đơn vị tác chiến điện tử.

Bộ Quốc phòng Nga cũng vừa công bố kế hoạch triển khai một trung đoàn máy bay chiến đấu tại Belarus vào năm 2015. Phần lớn số máy bay này sẽ được triển khai tại một căn cứ không tương lai của Nga ở Lida, một thị trấn ở phía tây bắc Belarus, gần biên giới với Ba Lan và Litva.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top