Belarus thẳng thừng từ chối cho Nga xây dựng căn cứ không quân

0 Đặng Vũ (Theo BBC)
ANTĐ Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này không cần một căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ của mình, bất chấp việc Nga ngày càng bày tỏ ý định muốn thực hiện việc này.

Ông Alexander Lukashenko cho biết, 2 nước chưa từng đàm phán về vấn đề này mặc dù vào tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho chính phủ phải tìm cách thực hiện được kế hoạch xây căn cứ không quân ở Belarus.

ảnh 1Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko 

“Chúng tôi không cần một căn cứ. Tôi có biết về việc Nga muốn xây dựng căn cứ không quân, tuy nhiên, Belarus cần máy bay chứ không phải các căn cứ. Chúng tôi có các phi công giỏi và cũng không cho phép các phi công nước khác lái máy bay của mình”, ông Lukashenko cho biết.
Vào hôm 4-10, hàng trăm người Belarus đã biểu tình ở thủ đô Minsk, nhằm phản đối kế hoạch của Nga. Hiện Belarus là đồng minh thân cận của Nga và cũng là thành viên trong liên minh kinh tế do Nga dẫn đầu. 

Nga hiện chưa đưa ra phản ứng nào với tuyên bố của ông Lukashenko. Moscow hiện đã có một trạm radar ở Belarus, nước có biên giới tiếp giáp với 3 nước NATO và cả Ukraine.

Bất chấp việc tuyên bố trung thành với Nga, ông Lukashenko vẫn duy trì quan điểm trung lập về vấn đề Ukraine và ra tín hiệu cho EU về việc muốn cải thiện quan hệ với khối này. Tuyên bố của ông Lukashenko đến trước cuộc bầu cử sắp diễn ra vào hôm 11-10 ở Belarus, trong đó, dường như ông đã chắc chắn dành chiến thắng. Ông Lukashenko đã giữ chức tổng thống Belarus từ năm 1994 và thường được phe đối lập, cũng như phương Tây chỉ trích là “lãnh đạo độc tài duy nhất con sót lại tại châu Âu”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top