Belarus nâng cấp, tái sử dụng phi đội Su-27 đã loại biên

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 31-1, chủ tịch Ủy ban quân sự - công nghiệp nhà nước Belarus Sergei Hurulev cho biết, nước này sẽ nâng cấp và  hiện đại hóa phi đội máy bay chiến đấu S-27 đã được loại biên của họ.

Theo gợi ý của Tổng thống Alexander Lukashenko, Bộ Quốc phòng Belarus đã quyết định nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu đã loại biên bằng việc kéo dài thời gian hoạt động của chúng.

Theo ông Hurulev, nước này có thể sẽ trang bị cho số máy bay chiến đấu cũ này các hệ thống điện tử hàng không hiện đại và hệ thống vũ khí và thiết bị bảo vệ mới nhất.

Hồi tháng 8-2013, Bộ trưởng Quốc phòng Yuri Zhadobin cho biết rằng máy bay chiến đấu Su-27 đã được đưa ra khỏi biên chế của quân đội Belarus, nguyên nhân được đưa ra vì việc sử dụng hạn chế của loại máy bay này trên lãnh thổ Belarus.

ảnh 1

Do chi phí bảo dưỡng tiêm kích Su-27 cao, lượng tiêu thụ nhiên liệu lớn, lãnh thổ của Belarus lại nhỏ, do vậy sử dụng Su-27 trên lãnh thổ của Belarus là không hợp lý (Belarus có diện tích 207.595 km², đất nước tương đối vuông vức). 

Ví dụ như, trong quá trình thử nghiệm kiểm soát mục tiêu, nếu như máy bay Su-27 cất cánh từ căn cứ không quân Baranovichi, sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì cũng phải cho máy bay hoạt động thêm khoảng thời gian gần 30 phút để nó tiêu hao hết số nhiên liệu hiện có. Mỗi lần như vậy đã vứt đi từ 2-3 tấn nhiên liệu, điều này là quá lãng phí.

Sau đó, Tổng thống Alexander Lukashenko đã gợi ý duy trì loại máy bay chiến đấu này một thời gian nữa bằng bất cứ giá nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top