Belarus chuẩn bị thay tiêm kích MiG-29 lỗi thời bằng Su-30SM

ANTĐ - Bộ Quốc phòng Belarus đang có kế hoạch thay thế phi đội chiến đấu cơ MiG-29 bằng các máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga sau năm 2020.

“Phi đội chiến đấu cơ MiG-29 của Belarus đang trở nên lỗi thời và đã đến lúc quyết định việc thay thế những máy bay này. Chúng tôi đã tính đến việc mua các máy bay Su-30SM từ Tập đoàn Irkut của Nga và việc này có thể được thực hiện sau năm 2020”, Tư lệnh Phòng không – Không quân Belarus, Đại tướng Oleg Dvigalev nói với trang Belarus News.

Su-30SM là loại chiến đấu cơ 2 động cơ có khả năng bay linh hoạt, trang bị radar chủ động cực mạnh và động cơ véc-tơ đẩy, thích hợp cho các hoạt động chiến đấu không đối không và không đối đất.
Belarus chuẩn bị thay tiêm kích MiG-29 lỗi thời bằng Su-30SM ảnh 1Chiến đấu cơ Su-30SM của Nga

Su-30SM được phát triển từ mẫu Su-37UB, có thể mang theo bom dẫn đường, bom thông thường, nhiều loại tên lửa hiện đại và vận hành bởi 2 phi công trên khoang lái. Su-30SM có tầm hoạt động khoảng 2.600km và bay được liên tiếp trong 3 giờ không cần tiếp nhiên liệu trên không.

Su-30SM, trên thực tế, được nâng cấp theo những yêu cầu riêng của quân đội Nga bao gồm hệ thống radar mảng pha điện tử chủ động Bars-R mới và các hệ thống liên lạc bằng radio, hệ thống xác định quân địch, ghế bật, cũng như các camera góc rộng. Tuy nhiên, các máy bay Su-30SM không được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay mà sẽ cất cánh từ các căn cứ trên mặt đất.

Từ ngày 30-9-2015, các chiến đấu cơ Su-30SM đang được quân đội Nga sử dụng trong chiến dịch không kích vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar Assad.