Bất ngờ: Hai xe tăng Mỹ cũng tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Nga

0 Tuấn Anh (Theo RT)
ANTD.VN - Hơn 70 năm sau khi bị mất tích trên biển, trên đường tham gia cuộc chiến chống lại Phát xít Đức, 2 chiếc xe tăng do Mỹ sản xuất đã được phục chế kịp thời để góp mặt trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9-5 ở Nga.

ảnh 1

Chiếc xe tăng M3 Lee được quân đội Nga trục vớt hồi năm ngoái

Hai chiếc xe tăng M3 Lee và M4 Sherman được phát hiện ngoài khơi bờ biển Nga ở Biển Barents vào tháng 7 năm ngoái, sau đó được Hạm đội phương Bắc hải quân Nga trục vớt.

Các xe tăng này ban đầu dự định được vận chuyển qua Bắc Cực đến thành phố Murmansk, theo chương trình “Lend-Lease” của Mỹ với Liên Xô. Tuy nhiên, hành trình vô cùng nguy hiểm khi tàu của Phát xít Đức tấn công và phá hủy nhiều phương tiện trên tàu vận tải, giết chết khoảng 3.000 thủy thủ của lực lượng đồng minh trong hành trình vận chuyển này.

ảnh 2

Chiếc xe tăng M4 Sherman

Sau khi trục vớt, Nga đã thay thế các bộ phận và thậm chí còn lắp đặt hệ thống vũ khí trên xe tăng.

Nhờ những nỗ lực, 2 chiếc xe tăng này đã kịp thời tham gia cùng hơn 50 chiếc xe khác nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm 2019 ở trung tâm thành phố Murmansk của Nga.

Ngày Chiến thắng là một trong những ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất ở Nga. Sự kiện này được tổ chức tại các thành phố trên cả nước Nga và trên thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top