Bất đồng trong NATO, Đức muốn rút tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 30-7, chuyên gia quân sự Florian Hahn thuộc đảng CSU của Đức đã lên tiếng kêu gọi rút các hệ thống tên lửa Patriot của nước này khỏi Thổ Nhĩ Kỳ do quân chính phủ đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd.

Vị chuyên gia quân sự này tin rằng Đức và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng có nhiều bất đồng liên quan đến các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đối với người Kurd ở miền bắc Iraq.

Theo tờ báo DWN của Đức, điều này thể hiện sự rạn nứt đầu tiên trong nội bộ NATO, vối trước đó đã quyết định hỗ trợ quân sự cho quốc gia thành viên Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi nhắc đến các hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở miền bắc Iraq, chuyên gia Florian Hahn đã kêu gọi rút binh lính Đức khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, ông còn cho rằng các hệ thống phòng không Patriot của NATO bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ không còn cần thiết nữa.
ảnh 1

Đức sẽ rút tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ?
"Với những diễn biến hiện tại, chúng ta cần phải cân nhắc lại một cách kỹ lưỡng việc triển khai này", báo DWN dẫn lời chuyên gia quân sự Đức cho biết thêm.

Quân đội Đức (Bundeswehr) đã triển khai một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của mình tại Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Syria khoảng 100km, nhằm bảo vệ nước này chống lại các cuộc tấn công tiềm năng từ các nước láng giềng.

Hồi đầu tuần, NATO đã quyết định ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, nước này đã tận dụng sự hỗn loạn này để phát động cuộc tấn công nhằm vào người Kurd ở miền bắc Iraq và các tay súng được cho là thuộc lực lượng người Kurd trên lãnh thổ của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top