Bất chấp sức ép, Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân... lần thứ 6

0 Trung Hiếu (Theo CNN)
ANTD.VN - Cơ quan giám sát Triều Tiên 38 North vừa cho hay, những hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho điểm thử hạt nhân Punggye-ri, để sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

ảnh 1Các vị trí mà Triều Tiên từng thử hạt nhân trong quá khứ

“Các hoạt động trong vòng 6 tuần qua cho thấy những bước chuẩn bị cuối cùng để tiến hành một vụ thử hạt nhân”, chuyên gia Joseph Bermudez của 38 North cho hay.

Dự báo nói trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng Triều Tiên có thể phát triển được kỹ thuật phóng tên lửa chứa khí độc thần kinh sarin.

Đáng chú ý, chuyên gia Bermudez và đồng nghiệp Jack Liu từng dự đoán chính xác vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên, diễn ra vào tháng 9-2016. Kể từ hồi cuối tháng 2 vừa qua, họ đã kiên trì cảnh báo về những hoạt động gia tăng tại địa điểm thường được Triều Tiên thử hạt nhân, đặc biệt là những thiết bị mới được đưa tới, cùng các hoạt động tại trung tâm chỉ huy, cũng như các hoạt động đào xới, bơm nước từ những lối vào dẫn xuống điểm thử hạt nhân dưới lòng đất.

“Chúng tôi đã quan sát mọi thay đổi từ mỗi bức hình chụp vệ tinh. Chúng tôi đưa ra dự báo dựa trên sự khác biệt giữa hình ảnh hiện tại với những hình ảnh chụp từ cách đây vài tháng”, chuyên gia Bermudez cho hay.

Theo vị chuyên gia trên, sau một giai đoạn đào xới và bơm nước tích cực, hiện Triều Tiên đã dừng các hoạt động này lại, chứng tỏ họ đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới.

ảnh 2

Quy mô các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên ngày càng được mở rộng

Cho tới nay, Triều Tiên đã thử hạt nhân tổng cộng 5 lần, trong đó 3 lần dưới thời lãnh đạo hiện thời Kim Jong-un. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim Jong-un đã tăng cường mạnh mẽ chương trình phát triển hạt nhân của họ.

“Triều Tiên tin rằng đó là cách duy nhất để ngăn Mỹ tấn công họ, cũng như giúp duy trì quyền lực cho chế độ của lãnh đạo Kim”, chuyên gia Bermudez bình luận.

Trong tuần này, các quan chức Triều Tiên đã nói với hãng tin CNN ở Bình Nhưỡng rằng quyết định dội tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như hành động điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên, đã cho thấy tầm quan trọng của chương trình hạt nhân Triều Tiên.

“Những hành động dọa chiến hung hăng từ phía Mỹ đang ngày càng trở nên liều lĩnh hơn”, một quan chức Triều Tiên bày tỏ.

Bản thân chuyên gia Bermudez cũng nhắc lại rằng, "chính quyền Bình Nhưỡng đã nhiều lần lặp lại tuyên bố là nếu Libya hay Iraq có vũ khí hạt nhân thì Mỹ đã không dám tấn công họ".

Video clip của hãng tin CNN đề cập tới khả năng Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top