Bất chấp lệnh ngừng bắn, Ukraine triển khai hàng trăm xe bọc thép tới miền đông

0 Đức Hùng (Theo Itar-tass/Ria)
ANTĐ Ngày 8-10, phát biểu trên đài truyền hình, cố vấn Tổng thống Ukraine Yuri Lutsenko cho biết, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine có hiệu lực, chính quyền Kiev đã tái triển khai hàng trăm xe bọc thép tới đây. 

 “Tôi không có quyền nói rõ con số cụ thể, nhưng tôi đảm bảo rằng hàng trăm xe bọc thép đã được di chuyển tới mặt trận trong những ngày này. Và hàng nghìn binh lính được huấn luyện tốt hơn hiện đang luân chuyển tới đây”, ông nói.

Trước đó, hôm 6-10, phát ngôn viên Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine Andrei Lysenko cũng đã đưa ra những tuyên bố tương tự. Theo ông, thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraina đã cho phép các lực lượng an ninh của Kiev tập hợp lại, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng hoạt động và hoàn thành đợt huy động quân thứ ba.

Hồi tuần trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đưa ra một đánh giá tương tự về kết quả của thỏa thuận ngừng bắn này. Ông cho biết trong một chuyến thăm đến thành phố miền tây Lviv rằng Kiev cần phải sử dụng hiệu quả cơ chế ngừng bắn này để cải thiện quốc phòng và nâng cao hiệu quả chiến đấu của quân đội.

ảnh 1
Ukraine tiếp tục triển khai hàng trăm xe bọc thép tới miền đông

Tổng thống Poroshenko cũng khẳng định rằng Ukraine sẽ làm mọi việc có thể để làm cho quân đội mạnh hơn và có khả năng chiến đấu cao hơn.

Trong khi đó, tại một cuộc họp với các thành viên thường trực của Hội đồng an ninh dưới sự chủ trì của Tổng thống Nga Vladimir Putin, các đại biểu đã thảo luận về tình hình tại Ukraine và khẳng định rằng, thỏa thuận ngừng bắn giữa chính quyền Kiev và phe ly khai không phải là dấu hiệu của “hòa bình” mà là một cuộc chiến tranh âm ỉ.

Một số chuyên gia cho rằng, chính quyền Kiev chỉ đang “giả vờ” ngừng bắn, trong khi trên thực tế họ đang chuẩn bị để phát động các cuộc tấn công khác nhằm vào Donesk và Lugansk và các cuộc tấn công này có thể diễn ra vào mùa xuân tới.

Hiện tại, lệnh ngừng bắn đang trong tình trạng "mong manh cực độ", đặc biệt là xung quanh sân bay Donesk. Nhiều người cho rằng thỏa thuận ngừng bắn này chỉ còn trên danh nghĩa, vì theo Bộ Ngoại giao Ukraine, kể từ sau khi Kiev và lực lượng ly khai ký thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 5-9, đã xảy ra 1.200 vụ giao tranh giữa hai bên.

Hôm 6-10, Bộ Ngoại giao Ukraine ra thông báo cho biết, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, 56 binh lính Ukraine và 32 dân thường đã bị thiệt mạng, và 316 binh lính khác bị thương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top