Bất chấp cảnh báo của Mỹ, Syria vẫn dồn quân giải phóng Daraa

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Bất chấp lời đe dọa sử dụng vũ lực của Mỹ được đưa ra cách đây ít ngày, quân đội Syria vẫn đang triển khai hàng loạt khí tài quân sự và bộ binh đến khu vực tây nam đất nước để chuẩn bị cho trận đánh lớn.

Theo hãng tin FARS, quân đội Syria đã gửi một một đoàn xe quân sự lớn bao gồm xe tăng, xe bọc thép, các hệ thống tên lửa và nhiều đơn vị lính đặc nhiệm xuống khu vực tây nam đất nước.

Động thái này được cho là sự chuẩn bị một chiến dịch lớn nhằm giải phóng tất cả tỉnh Daraa và kiểm soát được dải đất dọc biên giới Syria – Jordan.

ảnh 1

Hình ảnh một chiếc xe tăng được chở đến Daraa

Sau 7 năm nội chiến, miền tây nam Syria, tiếp giáp với Jordan và cao nguyên Golan do Iran kiểm soát, là một trong những khu vực quân đội chính phủ chưa thể giành lại.

 Sở dĩ quân đội Syria khó có thể giành lại khu vực này do có một vùng giảm thiểu căng thẳng được thiết lập tại đây và nó nằm gần nơi đóng quân của quân đội Mỹ.

Vào hôm 14-6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo đáp trả mọi hành động quân sự của chính quyền Syria tại khu vực này: “Chúng tôi cảnh báo rằng, Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp quyết đoán và thích hợp nhằm đáp trả sự xâm phạm của quân đội Syria vào khu vực giảm thiểu căng thẳng. Lệnh ngừng bắn tại đây phải tiếp tục được củng cố và tôn trọng. Là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga có trách nhiệm sử dụng tầm ảnh hưởng ngoại giao để chính quyền Syria ngừng các vụ tấn công tại đây”.

Kể từ năm 2017, 4 vùng giảm thiểu căng thẳng đã được Nga, Mỹ, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran thiết lập, tuy nhiên, chỉ có khu vực nằm gần biên giới Jordan được quân đội Mỹ kiểm soát một cách nghiêm ngặt.

Các khu vực khác tại Homs, Idlib và Đông Ghouta đang được theo dõi phần lớn bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thỉnh thoảng xảy ra các xung đột nhưng không được sự can thiệp mạnh mẽ bởi các quốc gia đảm bảo này.

Video thiết bị quân sự được triển khai xuống khu vực tây nam đất nước:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top