Báo Mỹ: Washington "nhầm to" khi cho rằng Nga sẽ bị sa lầy ở Syria

0 Hoàng Vân (Theo Russia Insider)

ANTĐKể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria (30-9-2015), theo lời đề nghị của chính quyền tổng thống Syria Bashar Assad, tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Nga sẽ bị sa lầy. Rất nhiều chuyên gia và truyền thông phương Tây cũng nhận định như vậy. Nhưng họ đã “nhầm to”. Thực tế, quân đội Nga đã giúp chính quyền Syria đảo ngược hoàn toàn cục diện chiến trường.

ảnh 1Tiêm kích Su-30SM hộ tống máy bay ném bom chiến lược của Nga tác chiến tại Syria

Tờ Los Angeles Times có đoạn viết: “Trong những ngày gần đây, quân đội Syria, được sự hậu thuẫn của Không quân Nga, đã giành thắng lợi liên tiếp trên khắp các mặt trận chống khủng bố. Họ (quân đội Nga và Syria) đang trên đà tấn công. Đây là một thay đổi mang tính bước ngoặt đối với các lực lượng của ông Assad, người chưa đầy 6 tháng trước đã cảnh báo những người ủng hộ rằng, chính quyền đã từ bỏ nhiều khu vực sau hàng loạt thất bại thảm hại, nhục nhã…”.

Thực trạng trên cũng buộc truyền thông Mỹ phải đổi giọng. Theo Los Angeles Times, các chiến thắng đã củng cố vị thế của chính phủ Syria trong các cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Geneve (Thụy Sĩ). Chính quyền Mỹ và các đồng minh chống chính quyền Syria đã hy vọng về một thất bại của chính quyền Assad tại Geneve, khiến Damascus buộc phải chấp nhận các điều kiện đầu hàng. Nhưng họ đã “nhầm to”.

Các cuộc thương lượng tại Geneve không thể diễn ra như phương Tây mong đợi, vì chính quyền Syria đang trên thế thắng.

Tờ Washington Post thừa nhận, chiến dịch không kích của Nga tại Syria đủ để thay đổi cục diện đàm phán hòa bình. Sau gần 4 tháng phát động chiến dịch không kích liên tục, nhằm vào các nhóm phiến quân chống Assad, Nga đã chứng tỏ đủ khả năng vượt qua nghi ngờ, và đánh bại ý đồ hạ bệ tổng thống Assad khỏi ghế quyền lực sau gần 5 năm nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Thắng lợi trên thực địa cũng đã làm dấy lên câu hỏi, liệu có thể tiến hành các cuộc đàm phán thực sự ý nghĩa nhằm chấm dứt cuộc xung đột, trong bối cảnh ông Assad và các đồng minh hiện có vẻ đã thuyết phục được rằng, họ có thể giành chiến thắng trên khắp cả nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top