Báo Mỹ: Quân đội Nga phô diễn sức mạnh chưa từng thấy

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)
ANTĐ Quân đội Nga ngày càng chứng minh cho thế giới thấy được sức mạnh và tiềm năng của họ, qua việc nỗ lực hiện đại hóa các trang thiết bị quân sự và hành động can thiệp quân sự hiệu quả ở nước ngoài.

Tờ The New York Times của Mỹ ngày 25-12 có bài viết ca ngợi sức mạnh của quân đội Nga rằng: “Moscow đã củng cố lực lượng vũ trang và khẳng định vị thế của mình trước thế giới, bằng sức mạnh chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh Lạnh". 
Tờ báo Mỹ nhận định, tiềm năng quân sự của Liên bang Nga trong những năm gần đây đã gia tăng đáng kể, các trang thiết bị quân sự được nâng cấp và hiện đại hóa. Điều đó càng làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ với phương Tây.

Theo đánh giá của tờ báo này, trong những năm gần đây, Liên bang Nga đã tăng chi tiêu quân sự, thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận huy động hàng chục nghìn quân. Những cuộc thao diễn như vậy nhằm mục đích đào tạo binh sĩ, đồng thời là động thái phô trương sức mạnh với thế giới.

The New York Times cũng lưu ý rằng, Moscow đã và đang nỗ lực đáng kể để hiện đại hóa lực lượng của mình. 
Quốc gia này đã mua, đổi mới và hoàn thiện trang thiết bị quân sự, dự định nâng cấp tới 70% vũ khí trước năm 2020, rút ngắn khoảng cách công nghệ với phương Tây.

ảnh 1Máy bay Su-24 của Nga làm nhiệm vụ ở Syria

Trong một báo cáo tổng kết năm 2015, Đại tướng Sergei Shoigu - Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã nhấn mạnh, những mối đe dọa ngày càng gia tăng, chính vì vậy quân đội Nga cần phải mạnh hơn, trang bị vũ khí cần phải hiện đại hơn.
Còn Tổng thống Putin tuyên bố, Moscow sẽ không để bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang với phương Tây, nhưng Nga cần sửa chữa sai lầm trong quá khứ và cải thiện những yếu kém về quân sự, từ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Ngày 30-9, đáp lại đề xuất của Tổng thống Syria Bashar Assad, Nga đã phát động chiến dịch không kích chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.
Đây là hoạt động quân sự chống khủng bố đầu tiên ở nước ngoài trong lịch sử quân đội Nga và là cuộc chiến tranh thứ 2 của các lực lượng vũ trang nước này, sau cuộc "Chiến tranh 5 ngày" với Gruzia năm 2008.

Chiến dịch này do các đơn vị của các lực lượng Không gian Vũ trụ và hải quân Nga thực hiện, với các hoạt động ném bom và phóng tên lửa đối đất từ trên không, kết hợp với tấn công bằng tên lửa hành trình từ tàu mặt nước và tàu ngầm vào các mục tiêu của phiến quân Nhà nước Hồi giáo.
ảnh 2Tên lửa đất-đối-không SA-2 của Nga

Theo công bố của Nga, lực lượng không quân nước này gồm các máy bay ném bom chiến lược tầm xa như Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3, kết hợp với tàu mặt nước của hạm đội biển Caspian và tàu ngầm Kilo Rostov-on-Don của Hạm độ Biển Đen, đã giáng những đòn tấn công mạnh mẽ vào các mục tiêu IS ở Syria, phá hủy một loạt các sở chỉ huy, các nhà máy sản xuất vũ khí, tiêu diệt số lượng lớn phiến quân.

Các lực lượng Nga cũng đánh vào nguồn thu nhập chính của IS là buôn lậu dầu phi pháp bằng việc tấn công các giếng dầu, các nhà máy lọc dầu, các trạm bơm và xe bồn, dùng để vận chuyển loại "vàng đen" này đến tay những kẻ tiêu thụ.

Chiến dịch can thiệp quân sự của Nga ở Syria được đánh giá là hiệu quả, đẩy tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và các nhóm phiến quân đối lập vào tình thế phòng ngự bị động, góp phần thúc đẩy quá trình đàm phán hòa bình, tìm giải pháp chính trị cho Syria.

Các nỗ lực hiện đại hóa vũ khí, khí tài cùng những chiến dịch can thiệp quân sự hiệu quả ở nước ngoài đã giúp quân đội Nga nâng cao được vị thế của mình trong khu vực và trên trường quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top