Báo Mỹ: Pháo phản lực bắn loạt TOS-1 của Nga vô đối trên thế giới

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo chuyên gia quân sự Sebastien Roblin viết trên tạp chí National Interest, pháo phản lực bắn loạt TOS-1 của Nga là loại vũ khí phi hạt nhân lợi hại nhất của quân đội nước này và không có đối thủ xứng tầm trên thế giới.

“TOS-1 không có đối thủ xứng tầm ở phương Tây. Rất nhiều loại pháo phản lực bắn loạt như M142 HIMARS của Mỹ yếu hơn rất nhiều", chuyên gia Roblin nhận định.

ảnh 1

Pháo phản lực bắn loạt TOS-1 của Nga

TOS là một loại vũ khí nhiệt áp hạng nặng, được phát triển thành 2 phiên bản là TOS-1 Buratino và TOS-1A Scorching Sun, với từ 24 đến 30 nòng phóng tên lửa, được đặt trên khung gầm xe tăng T-72. Hệ thống này được thiết kế để hỗ trợ binh lính  và xe bọc thép hạng nhẹ, có khả năng bắn được nhiều chủng loại tên lửa nhằm tấn công các công trình kiên cố.

Ông Roblin miêu tả TOS-1 như một trong những loại vũ khí nhiệt áp tương đương vũ khí hạt nhân chiến thuật: “Vụ nổ đầu tiên trên không sẽ phát tán ra một lượng lớn chất hóa học có khả năng gây cháy vào không khí. Sau đó, vụ nổ thứ 2 sẽ bắt lửa các chất gây cháy này và tạo ra một vụ nổ kéo dài vô cùng lớn”.

Nga đã tối ưu hóa hệ thống TOS-1 từ cuối những năm 1990, nhất là trong chiến tranh Afghanistan – Liên-xô. Trong khi đó TOS-1A được sử dụng trong thực chiến lần đầu ở Iraq vào năm 2014 trong chiến dịch Ashura, nhằm giải phóng thị trấn Jurf al-Sakhar do khủng bố chiếm đóng. Hiện Baghdad có 4 hệ thống này. Hiện nay, Nga cũng cung cấp hệ thống này cho quân đội Syria.

Quân đội Iraq sử dụng hệ thống TOS-1 do Nga sản xuất:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top