Báo Mỹ: Nga sẽ "cháy hàng" chiến đấu cơ Su-34

1 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Theo tờ National Interest của Mỹ, do màn thể hiện tuyệt vời của Su-34 trong chiến dịch không kích IS ở Syria, mẫu máy bay này sẽ trở thành một sản phẩm xuất khẩu được rất nhiều nước ưa chuộng, trong đó Algeria có thể là quốc gia đầu tiên có được loại tiêm kích hiện đại này.

Ông Sergey Smirnov, giám đốc của Liên hiệp Sản xuất Máy bay Novosibirsk (NAPO), đơn vị chế tạo chiến đấu cơ Su-34, vừa xác nhận, công ty đã nhận được giấy phép xuất khẩu của chiếc máy bay này.

“Algeria nhiều khả năng sẽ là nước đầu tiên trong nhiều khách hàng nhận được mẫu máy bay ném bom Su-34. Hiện nay nước này đang sử dụng một biến thể có chung khung máy bay là Su-30MKA, tuy nhiên Su-34 rõ ràng có khả năng vượt trội”, chuyên gia quân sự Dave Majumdar viết trên tạp chí National Interest.

Theo ông Majumdar, những kinh nghiệm hiện tại sẽ cho phép NAPO nâng cấp mẫu máy bay này lên mức tiềm năng cao nhất bao gồm bổ sung khả năng tác chiến điện tử, tình báo, giám sát và trinh sát.

ảnh 1Chiến đấu cơ Su-34 

Được phát triển dựa theo Su-27 Flanker, Su-34 được mong chờ sẽ thay thế Su-24 Fencer. Ngoài những đặc điểm kế thừa Su-24, Su-34 còn hiện đại hơn ở việc có khả năng tự bảo vệ bằng tên lửa không đối không, cũng như được trang bị nhiều loại vũ khí đa dạng như súng cối GSh-30-1 30mm, tên lửa chống hạm, bom dẫn đường hoặc không dẫn đường. Khi cận chiến, Su-34 sử dụng tên lửa R-73; trong khi tấn công các mục tiêu tầm xa, nó sẽ dùng tên lửa R-77. Ngoài ra, hệ thống radar đối mặt phía sau của Su-34 sẽ cung cấp cảnh báo sớm khi có mối đe dọa tiếp cận.

Không quân Nga hiện đã nhận được 83 chiếc SU-34 với giá 36 triệu USD/chiếc và chuẩn bị mua thêm 100 chiếc khác trong 2 đến 3 năm tới. Ngoài ra, nhiều nước khác như Iraq, Kazakhstan, Turkmenistan Ethiopia, Nigeria và Uganda cũng mong muốn mua được loại máy bay ném bom ưu việt này.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hòang

Muốn mua 100 chiếc về đánh bọn chó cướp đảo quá đi

Cùng chuyên mục
Top