Báo Mỹ: Có thể các nhà khoa học Liên-xô giúp Triều Tiên phát triển tên lửa hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Theo Washington Post, các nhà khoa học Liên-xô có thể là nhân tố giúp Triều Tiên tạo ra được các loại tên lửa đạn đạo với tiến bộ vượt bậc như thời gian qua. 

Sau khi Liên-xô ran rã, các nhà khoa học tên lửa và hạt nhân thuộc Liên bang cũ không còn được trọng dụng và buộc phải tìm đến các cơ hội mới.

Vào năm 1992, 60 nhà khoa học của Liên-xô và gia đình đã bị bắt ở sân bay Moscow khi đang cố bay sang Bình Nhưỡng để làm cố vấn phát triển vũ khí. Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc và Nga tin rằng, một số người vẫn đã đặt chân đến Triều Tiên bằng một cách nào đó.

Đến nay, sau hơn 2 thập kỉ, Bình Nhưỡng đã phóng thử thành công các tên lửa có thiết kế khá giống những tên lửa đời đầu của Liên-xô.

ảnh 1

Tên lửa Triều Tiên có thiết kế giống với những loại tên lửa cũ của Liên-xô

Hwasong-10, phóng thử vào hồi tháng 6-2016, dường như có động cơ và thiết kế giống với R-27 Zyb của Liên-xô. Điều tương tự cũng có thể được nhìn thấy ở tên lửa Pukguksong-2.

“Triều Tiên chỉ có thể thành công trong các bài thử nghiệm tên lửa vào năm 2017 do nhận được những công cụ và máy móc từng được coi là thiết bị hiện đại trong những năm 1990”, chuyên gia về vũ khí hạt nhân ông David Wright nhận định với Washington Post.

Ông  Wright còn cho rằng, Triều Tiên đã mua được các phần thiết bị tên lửa ở thị trường "chợ đen". Triều Tiên được cho là đã học được nhiều kiến thức và thu được nhiều tài liệu của các thiết kế tên lửa Nga, từ đó tự tạo ra được các tiến bộ khác sau này.

Trước đây, các cục thiết kế thiết bị quân sự của Ukraine cũng từng bị nghi bán hoặc vô tình để mất các tài liệu và linh kiện tên lửa vào tay Triều Tiên, tuy nhiên, Kiev đã lên tiếng phủ nhận điều này.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top