“Báo đen” Ấn Độ và Kh-35UE chắp cánh cho “INS Vikramaditya”

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Ngày 7-2, Ấn Độ đã hạ cánh thành công kích hạm MiG-29K xuống tàu sân bay “INS Vikramaditya” - kể từ khi nó về nước.

Phó chủ tịch tổng công ty đóng tàu Nga Igor Ponomarev tuyên bố: “Hôm nay đã diễn ra một sự kiện tốt đẹp - lần hạ cánh đầu tiên của phi công Ấn Độ trên máy bay tiêm kích hạm MiG-29K xuống boong tàu sân bay ‘INS Vikramaditya’ - kể từ khi nó chính thức về đến Ấn Độ”.

Tàu sân bay “INS Vikramaditya”, nguyên là tuần dương hạm mang máy bay hạng nặng “Đô đốc Gorshkov” - được chuyển giao cho hải quân Ấn Độ vào tháng 11-2013 ở thành phố Nga Severodvinsk, đã về đến căn cứ hải quân tại Karwar vào thứ Ba tuần trước.

Quá trình biên chế tàu vào lực lượng hải quân sẽ mất khoảng 3-4 tháng, các phương tiện truyền thông Ấn Độ cho biết. Trong vòng một năm, nhóm chuyên gia Nga phụ trách bảo hành sẽ hiện diện ở căn cứ Karwar để kịp thời khắc phục những sự cố xảy ra và bảo đảm những vấn đề kỹ thuật khác.

ảnh 1
Biên đội tàu sân bay Ấn Độ INS Vikramaditya có năng lực tác chiến rất mạnh

Năm 2004, Ấn Độ đã ký hợp đồng với Nga cải tạo nâng cấp tàu sân bay INS Vikramaditya từ nguyên mẫu khu trục hạm chở máy bay “Đô đốc Gorshkov” và mua sắm 16 máy bay tiêm kích hạm MiG-29K/KUB. Số máy bay này đã hoàn tất bàn giao cho Ấn Độ năm 2011, đến tháng 5-2013, nó chính thức được biên chế cho lực lượng hải quân.

Năm 2012, Ấn Độ và Nga lại ký tiếp hợp đồng thứ 2 trị giá 1,5 tỷ USD để mua sắm thêm 29 chiếc tiêm kích hạm MiG-29K/KUB nữa. Số máy bay này dự kiến sẽ được trang bị cho cả hàng không mẫu hạm quốc nội của Ấn Độ, đóng theo kiểu cầu bật truyền thống của tàu sân bay Nga. Ngày 12-8 vừa qua, tàu sân bay quốc nội đầu tiên có lượng giãn nước hơn 40.000 tấn mang tên INS Vikrant đã được hạ thủy.

ảnh 2
Máy bay tiêm kích hạm MiG-29K trang bị tên lửa không đối hạm Kh-35UE
có phạm vi tấn công 260km, ngoài khu vực phòng không của tất cả các chiến hạm hiện nay

Ngày 11-5-2013 vừa qua, Hải quân Ấn Độ đã biên chế hoạt động phi đội máy bay chiến đấu MiG-29K/KUB phiên bản hải quân đầu tiên, mang tên "Báo đen" (Black Panthers). Phi đội mang số hiệu 303 này bao gồm 12 chiếc máy bay chiến đấu MiG-29K một chỗ ngồi và 4 chiếc MiG-29KUB hai chỗ ngồi.

Tiêm kích hạm MiG-29K được đánh giá cao hơn cả Su-33 của Nga và J-15 của Trung Quốc, đặc biệt khi nó được trang bị tên lửa không đối hạm thế hệ mới nhất, tiên tiến nhất của Nga là Kh-35UE có tầm bắn 260km. MiG-29K có khả năng tấn công ngoài tầm phòng thủ của mọi hệ thống phòng không hạm, thể hiện năng lực chế áp trên biển cực mạnh, nâng khả năng tác chiến của hàng không mẫu hạm Ấn Độ lên một tầm cao mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top