Bắn hạ Su-22 Syria, Mỹ gửi cảnh báo đanh thép tới Thổ Nhĩ Kỳ?

0 Hoàng Cường (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Động thái gần đây của Mỹ bắn hạ một máy bay ném bom Su-22 và một máy bay không người lái của Syria cho thấy, Washington sẽ làm hết sức mình để tái định hình Syria theo lợi ích riêng của mình, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ nhận định.

ảnh 1

Chiếc máy bay F-18 Super Hornet của Mỹ được cho là bắn rơi Su-22 Syria

Chủ nhật tuần trước, liên minh do Mỹ đứng đầu xác nhận đã bắn hạ một máy bay ném bom Su-22 Syria ở tỉnh Raqqa sau khi máy bay này bị cáo buộc ném bom các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Về phần mình, Damascus nói rằng máy bay Syria nhắm vào mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hôm 20-6, liên minh do Mỹ dẫn đầu bắn hạ một máy bay không người lái Syria gần al-Talf, với lý do máy bay này có “ý định thù địch” trong lúc tiến về phía vị trí liên minh.

Bắn hạ máy bay quân sự Syria, Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng bất kỳ hành động nào chống lại các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) “sẽ không còn không bị trả đũa”, nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ali Guller nói trên trang Sputnik tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

“Bằng việc bắn hạ máy bay quân sự Syria nhắm vào các vị trí SDF, chủ yếu bao gồm các đơn vị YPG, Washington một lần nữa cho thấy sự kiên trì của mình trong việc sử dụng các đơn vị người Kurd như một lực lượng mặt đất ở Syria”, ông Ali Guller nói.

“Đây cũng có thể được coi là thông điệp của Washington đến Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng mục tiêu chính của Mỹ là triển khai lực lượng YPG ở phía nam của sông Euphrates”, ông Guller cho biết thêm. Trong khi đó, mục đích chính của hoạt động quân sự “Lá chắn sông Euphrates” của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm ngăn chặn việc triển khai các đơn vị tự vệ người Kurd ở phía tây và phía nam của sông Euphrates.

Theo ông Guller, chính vì lý do này mà Thổ Nhĩ Kỳ cần phải gia nhập khối Nga-Syria-Iran, vốn phản đối các hoạt động do Mỹ dẫn đầu liên quan đến YPG. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm như vậy, nước này sẽ thành công cả trong việc giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và loại trừ mối đe dọa đến an ninh quốc gia của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top