Ba tàu chiến Trung Quốc thăm cảng Philippines

0 Trần Biên (Theo RT/SCMP)
ANTD.VN - Ngày 30-4, 3 tàu chiến Trung Quốc đã cập cảng Sasa, thành phố Davao ở Mindanao, quê hương của Tổng thống Philippines R. Duterte, trong chuyến thăm 3 ngày nhằm “xây dựng và củng cố lòng tin” giữa hải quân 2 nước.

ảnh 1Tàu chiến Trung Quốc cập cảng Sasa, Davao ngày 30-4

Ba tàu chiến Trung Quốc là tàu khu trục tên lửa dẫn đường Trường Xuân, tàu hộ tống tên lửa dẫn đường Kinh Châu và tàu hậu cần Sào Hồ, do Đô đốc Thẩm Hạo, Phó Tư lệnh Hạm đội Đông Hải làm trưởng đoàn.

Hôm qua, 1-5, Tổng thống Philippines R. Duterte cũng đã tới thăm đội tàu chiến của Trung Quốc. Chuyến thăm của 3 tàu chiến Trung Quốc lần này được trưởng Ban Đối ngoại lực lượng Hải quân Philippines Jetmark Marcos chia sẻ đây là “chuyến thăm thiện chí” của hải quân Trung Quốc trong hơn nửa thập kỷ qua.

Trước đó, chuyến thăm gần nhất của tàu chiến Trung Quốc tới Philippines là vào tháng 4-2010, dưới thời Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo.

Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã ấm dần lên kể từ sau khi ông Duterte lên nắm quyền vào tháng 6-2016. Ông Duterte đã cam kết hợp tác kinh tế và công nghệ quân sự với Trung Quốc nhưng không liên quan tới vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top