Ba Lan sẵn sàng chi 2 tỉ USD để xây căn cứ cho quân đội Mỹ

1 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Kể từ khi gia nhập NATO vào năm 1999, chính quyền Ba Lan luôn tìm đủ mọi cách để có mối quan hệ thân thiết hơn với Mỹ trong lĩnh vực quân sự. Ba Lan đã sẵn sàng chi 2 tỉ USD để đưa quân đội Mỹ đến đóng quân lâu dài tại căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaschak đã đề xuất kế hoạch này trong chuyến công du Washington. Theo ông Blashchak, việc thương lượng đang được diễn ra về vấn đề cung cấp vũ khí Mỹ cho Ba Lan, trong khi sự mở rộng hợp tác giữa 2 nước sẽ được thảo luận thêm trong cuộc gặp giữa Tổng thống Ba Lan Andrej Duda với Tổng thống Trump vào ngày 19-9 tới.

ảnh 1

Ba Lan muốn là nơi triển khai lâu dài của quân đội Mỹ

Trong cuộc gặp với nhiều nhà lập pháp Mỹ vào hôm 14-9, Bộ trưởng Blaschak đã khẳng định sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đông Âu không chỉ củng cố an ninh cho Ba Lan mà cả khu vực. Ông nhấn mạnh một căn cứ quân sự của Mỹ ở Ba Lan là điều hoàn toàn có thể thực thi được và Warsaw sẵn sàng chi 2 tỉ USD để biến điều này thành sự thật.

Ba Lan hiện đang là nơi đóng quân của một lữ đoàn tăng thiết giáp Mỹ, được triển khai theo kiểu xoay vòng và một tiểu đoàn binh lính đa quốc gia của NATO.

Mỹ nhiều khả năng sẽ chọn việc thành lập căn cứ quân sự gần Bydgoszcz hay Torun do nơi này gần căn cứ hải quân ở Gdyna.

Ba Lan luôn cho rằng, sự xây dựng căn cứ quân sự của Mỹ để nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Nga, tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ lại rất cẩn trọng với vấn đề này do nó có thể gây ra sự phản ứng từ Nga.

bình luận(1 bình luận)

20x20trường giang

Với bản chất này của Balan được lặp lại nhiều lần trong quá khứ ! Đây là thương hiệu của họ và kết quả sẽ là Katyn , Smoklensk. ,và còn nữa ...

Cùng chuyên mục
Top