Ba Lan muốn vũ khí hạt nhân của NATO để chống Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Szatkowski cho biết, nước này đang cân nhắc việc đề nghị NATO triển khai vũ khí hạt nhân đến lãnh thổ của mình nhằm chống lại mối đe doạ từ Nga.

Bộ trưởng Tomasz Szatkowski đưa ra tuyên bố trên vào hôm 5-12 trên đài phát thanh Plsat, cho biết nước này đang cân nhắc việc đề nghị NATO triển khai vũ khí hạt nhân đến nước này, nhằm tăng cường sức mạng phòng thủ cho Warsaw.

ảnh 1Ba Lan có thể đề nghị NATO điều vũ khí hạt nhân đến lãnh thổ của mình

Đây là lần đầu tiên một quan chức của Ba Lan đưa ra gợi ý đề nghị làm chủ nhà triển khai các vũ khí hạt nhân của NATO. Tuy nhiên, ông Szatkowski khẳng định rằng, họ chưa hề đưa ra lời đề nghị chính thức.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, nó chắc chắn sẽ gây ra sự phản ứng tương tự từ phía Moscow, do Tổng thống Vladimir Putin từng khẳng định vào hồi tháng 6-2015 rằng, nếu NATO đe doạ Nga, Moscow sẽ tung những biện pháp đáp trả cần thiết.

Ba Lan, nước gia nhập NATO từ năm 1999, là thành viên rất nhiệt tình của khối quân sự chung. Vào hồi tháng tháng 9, quốc hội Ba Lan đã cho phép Tổng thống Andrzej Duda tiếp tục đàm phán thoả thuận nhằm xây dựng căn cứ phòng thủ của Mỹ ở khu vực Redzikowo của nước này. Theo kế hoạch, các cơ sở hạ tầng của dự án trên sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018.

Đây là kế hoạch được Ba Lan và Mỹ bắt đầu thảo luận từ năm 2008, với lí do là để chống lại mối đe doạ tên lửa Triều Tiên và Iran. Tuy nhiên, Nga luôn cho rằng, đây chính là cách được Mỹ sử dụng để vô hiệu hoá sức mạnh răn đe hạt nhân của Nga.

Ngoài ra, kể từ sau khi lên giữ chức tổng thống, việc đầu tiên ông Duda làm là kêu gọi NATO triển khai thêm nhiều binh sĩ đến đóng quân tại đây để chống lại nguy cơ bị tấn công từ Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top