Ba Lan chi 40 tỉ USD hiện đại hóa quân đội

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 3-6, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết, chính phủ nước này cam kết sẽ hiện đại hóa các lực lượng vũ trang bất chấp khủng hoảng kinh tế kéo dài và sẽ đầu tư khoảng 40 tỉ USD cho quân đội trong thập kỷ tới.

Các ưu tiên của chương trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Ba Lan bao gồm mua tên lửa điều khiển cho phi đội máy bay chiến đấu F-16, phát triển các lực lượng đặc biệt và xây dựng sư đoàn tên lửa hải quân tại biển Baltic, và cung cấp đủ số lượng máy bay không người lái (UAV) cho quân đội, Thủ tướng Tusk cho biết.

"Khi đưa ra quyết định đảm bảo mức chi tiêu quốc phòng như vậy trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, chúng tôi sẽ nghiên cứu để nguồn ngân sách này được sử dụng thực sự là hiệu quả", ông cho biết thêm.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu Su-22 của không quân Ba Lan


Ông cũng nhắc lại cam kết của Ba Lan phát triển hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ của “Nhóm Visegrad” (gồm Hungary, Cộng hòa Séc, Slovakia và Ba Lan).

"Tôi đã mời các nước láng giềng từ “Nhóm Visegrad” tiếp tục cải thiện kế hoạch phòng thủ "thông minh" ở khu vực của chúng tôi", ông nói.

Hy vọng của Ba Lan là sự hợp tác quốc phòng sẽ giúp biến một hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa khu vực từ một giấc mơ thành hiện thực, ông Tusk cho biết.

ảnh 2
Phi đội máy bay F-16 của không quân Ba Lan


Ba Lan đã đưa ra kế hoạch thay thế các máy bay tấn công Su-22 đã cũ bằng loại máy bay chiến đấu không người lái tầm xa (UCAV). Theo đó, từ nay đến năm 2018, nước này sẽ mua khoảng 30 chiếc máy bay chiến đấu không người lái để thành lập 3 phi đội máy bay không người lái.

Kể từ khi gia nhập NATO vào năm 1999 cùng với 2 nước thuộc khối XHCN cũ là Séc và Hungari, không quân Ba Lan đã dần loại bỏ hết các máy bay chiến đấu của Liên Xô và Nga. Hiện nay, loại máy bay chủ lực trong không quân nước này là F-16 của Mỹ. Ngoài ra, họ còn có kế hoạch mua máy bay vận tải đa năng của Israel.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top