Australia tiếp nhận tàu đổ bộ tấn công hạng nặng lớp“Canberra” đầu tiên

0 Bảo An (Theo ChinaNews)
ANTĐ Tờ ChinaNews ngày 14-10 đưa tin, Công ty BAE Systems- nhà thầu chính của dự án đóng tàu, trong một thông cáo báo chí công bố ngày 8-10 cho biết, chính phủ Australia đã tiếp nhận chiếc tàu đổ bộ hạng nặng lớp "Canberra" đầu tiên.  

Tàu đổ bộ tấn công lớp Canberra được thiết kế trên nền tảng tàu sân bay Juan Carlos I, của công ty Navantia chế tạo. Tàu này có lượng giãn nước 25.790 tấn, dài 221,4 mét, cao 27,5 mét, mớn nước 6 mét, tốc độ tối đa 21 hải lý/giờ, có khả năng vận chuyển 100 phương tiện bọc thép, 1.100 binh sĩ và 12 máy bay, có bãi đáp cho trực thăng.

Sau khi được đưa vào sử dụng, đây sẽ là chiếc tàu chiến lớn nhất của Hải quân Australia hiện nay.

ảnh 1

Tàu đổ bộ tấn công lớp “Canberra” đầu tiên của Australia

Theo kế hoạch, Australia đóng mới 2 tàu đổ bộ cùng lớp "Canberra", chiếc đầu tiên mang tên HMAS Canberra sẽ chính thức được biên chế cho quân đội nước này ở thành phố Sydney vào cuối năm 2014.

Thông cáo báo chí cho biết, HMAS Canberra sẽ tiếp tục lưu lại nhà máy đóng tàu Williamstown của Công ty BAE Systems ở Melbourne, dự kiến ngày 28-11-2014 tàu này sẽ chính thức được bàn giao cho hải quân Australia.

ảnh 2

Tàu đổ bộ lớp Canberra của Australia

Chiếc tàu đổ bộ lớp Canberra thứ hai mang tên “Adelaide” đã được Công ty Navantia của Tây Ban Nha bàn giao cho Australia vào tháng 2-2014, hiện nay đang tiến hành lắp đặt thiết bị. Dự kiến Adelaide bắt đầu chạy thử trên biển vào quý 2 năm 2015 và bàn giao vào năm 2016.

Được biết, đồng thời với việc mua sắm tàu chiến cỡ lớn, Australia cũng đang tìm kiếm hợp đồng mua thêm 2 chiếc máy bay vận tải C-17A mới.

ảnh 3

Tàu đổ bộ tấn công hạng nặng lớp Canberra

“Nếu hợp đồng được thực hiện, hai máy bay vận tải C-17A này sẽ có thể tăng cường khả năng thực hiện tác chiến, cứu nạn và cứu trợ nhân đạo của Không quân Australia trong phạm vi khu vực và thế giới”- Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnson cho biết trong một tuyên bố gần đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top