Australia sẽ triển khai 600 quân cùng máy bay chiến đấu tới UAE chống IS

0 Q.S (Theo Ria)
ANTĐ Hôm 14-9, Thủ tướng Australia Tony Abbott  tuyên bố sẽ triển khai máy bay chiến đấu cùng 600 binh sĩ đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để hỗ trợ lực lượng quốc tế chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

ảnh 1
Một chiếc tiêm kích F/A-18F Super Hornet trên tàu sân bay USS Ronald Reagan


Ông Abbott cho biết: “Đây là hành động thận trọng và phù hợp để bảo vệ đất nước chúng tôi cũng như bảo vệ thế giới trước mối đe dọa khủng bố chưa từng có”. Ông cũng nhấn mạnh hành động này là “cần thiết nhằm bảo vệ hàng triệu người dân Iraq trước những hành động giết người tàn bạo của nhóm phiến quân IS (ISIL hay ISIL)”.

Theo tuyên bố, Australia sẽ triển khai 8 máy bay chiến đấu Super Hornet, một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm, một máy bay tiếp nhiên liệu trên không cùng 400 binh sĩ làm công tác huấn luyện và 200 binh sĩ làm nhiệm vụ “cố vấn quân sự”. Tuy nhiên, việc số quân này có tham gia chiến đấu hay không vẫn chưa được quyết định.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Đức hôm 13-9 đã tuyên bố sẽ triển khai 40 lính dù tới Iraq để huấn luyện và cung cấp vũ khí cho các tay súng người Kurd. Động thái này diễn ra dù cho chính phủ nước này vẫn còn tranh luận việc có hay không tham gia chiến dịch không kích nhằm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở miền Bắc Iraq.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng ra lệnh đưa thêm 475 binh sĩ tới Iraq, nâng tổng số binh sĩ Mỹ hoạt động tại đây lên gần 1.500 lính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top