Australia sắp có khu trục hạm phòng không hạng nặng lớp “Hobart” đầu tiên

1 Bảo An (Theo ChinaNews)

ANTĐ Hải quân Hoàng gia Australia sẽ được biên chế chiếc khu trục hạm phòng không lớp "Hobart" 7.000 tấn đầu tiên vào tháng 3-2016. Đây là một trong 3 chiếc tàu khu trục  hạng nặng được được Bộ Quốc phòng nước này lên kế hoạch từ năm 2003.

Trang mạng tin tức khoa học kỹ thuật quốc phòng Trung Quốc ngày 25-10 đưa tin, dự án đóng mới tàu khu trục phòng không hiện đại lớp "Hobart" của Australia đang bị “đội giá”, vượt tới 800 triệu đô la Úc (688 triệu USD) so với dự toán ban đầu là 8,5 tỷ đô la Úc.

Dự án này được Bộ Quốc phòng Australia lên kế hoạch năm 2003, nhằm trang bị 3 tàu khu trục phòng không lớp “Hobart” cho lực lượng hải quân trong tương lai. Kế hoạch đóng mới ba tàu này hiện đang được tiến hành.

Dự kiến, tháng 3-2016, chiếc đầu tiên thuộc lớp "Hobart" sẽ được bàn giao cho lực lượng hải quân Hoàng gia Australia (RAN), hai chiếc còn lại sẽ lần lượt được bàn giao vào tháng 9-2017 và tháng 3-2019.

ảnh 1Hình ảnh đồ họa khu trục hạm lớp “Hobart” của Australia

Khu trục hạm lớp “Hobart” được thiết kế trên nền tảng nâng cấp từ chiến hạm F-104, trọng tải 7.000 tấn. Tàu được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Aegis 7.1, đây là một hệ thống chiến đấu công nghệ cao tích hợp đồng nhất các loại vũ khí Aegis, hệ thống dữ liệu và kiểm soát Aegis, hệ thống radar Aegis.  

Loại radar quét mạng pha điện tử chủ động AN/SPY-1D(V) trang bị trên tàu lớp "Hobart" có khả năng phát hiện và theo dõi tới 200 mục tiêu cùng lúc, với tất cả các loại tên lửa của đối phương, kể cả tên lửa đạn đạo ở phạm vi hơn 300km.


ảnh 2Hình ảnh đồ họa khu trục hạm lớp “Hobart” 

Khu trục hạm lớp “Hobart” được trang bị tên lửa phòng không “Sea Sparrow” phiên bản cải tiến và tên lửa đánh chặn các mục tiêu trên không siêu chính xác như tên lửa SM-2 và SM-3 block 1A của Mỹ.

Tên lửa SM-3 block 1A có khả năng bắn hạ các tên lửa đạn đạo liên lục địa ở phạm vi tới 500km và ở độ cao tới 160km, còn tên lửa đối không SM-2 có tầm bắn 170km và tầm cao là 24km chuyên tiêu diệt các loại máy bay.

Ngoài ra tàu khu trục lớp “Hobart” còn được trang bị một số loại vũ khí chống hạm và chống ngầm tối tân, bao gồm 8 hệ thống với 48 ống phóng thẳng đứng tên lửa MK41, pháo chính cỡ nòng 127mm MK45 Mod4, ống phóng ngư lôi MK32 Mod 9.    

bình luận(1 bình luận)

20x20huy tuân

Theo tôi , với bốn vùng tư lệnh hải quân lại có đường bờ dài . Việt nam chúng ta nên tạm thời đóng bốn khu trục giống của ustralia là hợp lý. Như vậy mới đảm bảo tốt hơn cho lãnh hải tổ quốc.

Cùng chuyên mục
Top