Australia công bố kế hoạch đóng tàu "khủng" trị giá 89 tỷ AUD

0 Đức Huy (Theo Reuters/ABC)

ANTĐ Ngày 4-8, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, nước này sẽ chi 89 tỷ AUD (khoảng 64,5 tỷ USD) cho hai chương trình đóng tàu chiến và một chương trình đóng tàu ngầm trong vòng 20 năm tới. 

Theo ngài Thủ tướng, hai chương trình đóng tàu mặt nước mới gồm Dự án khinh hạm tương lai SEA5000 trị giá 20 tỷ AUD và Dự án tàu tuần tra xa bờ SEA1180 trị giá hơn 19 tỷ AUD.

Trong đó, Dự án khinh hạm tương lai SEA5000 sẽ đóng 8 chiếc khinh hạm mới để thay thế cho các tàu lớp Anzac nặng 3.600 tấn đang được biên chế trong hải quân nước này. Dự kiến, chương trình này sẽ bắt đầu vào năm 2020 tại thành phố miền nam Adelaide, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch được công bố từ năm 2012.
ảnh 1

Thủ tướng Australia Tony Abbott thăm nhà máy đóng tàu tại thành phố Adelaide
Còn Dự án tàu tuần tra xa bờ SEA1180 sẽ đóng 20 chiếc tàu tuần tra xa bờ mới để thay thế cho 14 chiếc tàu tuần tra, tàu quét mìn, tàu khảo sát và thủy văn lớp Armidale được chế tạo từ thập niên 1990. Dự án này sẽ bắt đầu vào năm 2018 tại thành phố miền nam Melbourne, và cũng sớm hơn kế hoạch trước đó 2 năm.

Theo kế hoạch vừa được công bố, việc lựa chọn thiết kế cho cả hai dự án này sẽ được tiến hành thông qua một quá trình đánh giá cạnh tranh minh bạch bắt đầu vào tháng 10-2015, chứ không phải thông một cuộc đấu thầu.

Ngoài ra, kế hoạch đóng tàu khủng trên còn bao gồm dự án chế tạo 12 chiếc tàu ngầm tàng hình mới trị giá 50 tỷ AUD để thay thế cho các tàu ngầm lớp Collin, hiện đang là lực lượng tàu ngầm chủ lực của hải quân nước này.

Đây là dự án tàu ngầm đã được chính phủ nước này công bố từ lâu và hiện đang trong quá trình tìm kiếm nhà thầu, trong đó, các nhà đóng tàu của Pháp, Đức và Nhật Bản đang chuẩn bị cạnh tranh gói thầu này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top