Australia chi hơn 12 tỷ USD sắm 86 tiêm kích tàng hình F-35

0 Đức Hà (Theo “Tin tức Australia”)
ANTĐ Mạng “Tin tức Australia” cho biết, Chính phủ của thủ tướng Tony Abbott đã bật đèn xanh cho Bộ quốc phòng nước này, trong thương vụ khổng lồ, mua sắm máy bay chiến đấu F-35. 

Chính phủ Australia cho phép quân đội mua 86 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 Joint Strike Fighter của Mỹ, để trang bị cho không quân Hoàng gia Australia.

Bài báo cho biết, các máy bay này sẽ được lắp ráp ở Fort Worth, bang Texas Mỹ, dự kiến sẽ hoàn tất bàn giao cho Australia từ năm 2018-2020. Tổng chi phí cho toàn bộ dự án lên tới 14 tỷ đô la Australia (tương đương 12,63 tỷ USD), bao gồm cả chi phí huấn luyện và bảo trì.

Được biết, gói mua sắm khổng lồ này này sẽ là hợp đồng mua sắm máy bay chiến đấu tàng hình lớn nhất trong lịch sử của quân đội Australia. Bản kế hoạch này sẽ được đệ trình lên Ủy ban an ninh quốc gia phê chuẩn trong vài tuần tới.

ảnh 1

Dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này, do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, gồm 3 phiên bản: F-35A dành cho không quân, cất và hạ cánh trên những đường băng thông thường; F-35B dành cho hải quân đánh bộ, cất cánh từ đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng trên tàu đổ bộ tấn công và F-35C dành cho hải quân, sử dụng trên các tàu sân bay.

Hiện nay đã có Anh, Israel, Italy, Hà Lan, Australia, Canada, Na Uy, Đan Mạch, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt hàng hoặc dự kiến mua loại chiến đấu cơ này. Các nước không có tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công chủ yếu mua sắm máy bay dòng F-35A.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top