Australia chi 1,3 tỷ USD thay thế đội xe bọc thép chống mìn

0 Đức Huy (Theo ABC)
ANTĐ Ngày 5-10, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố, chính phủ liên bang sẽ chi 1,3 tỷ USD cho chương trình thay thế đội xe thiết giáp chống mìn hạng nhẹ cho lục quân nước này.

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm tới một cơ sở thử nghiệm vũ khí, tân Thủ tướng Turnbull cho biết, 1.000 xe bọc thép chở quân Hawkei sẽ được công ty Thales Australia chế tạo tại thành phố Bendigo thuộc bang Victoria để thay thế cho dòng xe Land Rover đã cũ.

Thủ tướng Australia Turnbull khẳng định, xe bọc thép Hawkei sẽ bảo vệ các binh lính trước mối đe dọa từ những thiết bị nổ tự tạo (IED) và sự lựa chọn này là kết quả của việc đầu tư “đúng mục đích” của chính phủ.
ảnh 1Thủ tướng Malcolm Turnbull và mẫu xe bọc thép Hawkei
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne, tháp tùng Thủ tướng Turnbull trong chuyến thăm này, đưa ra nhận định rằng, xe bọc thép Hawkei có thể thu hút được các khách hàng quốc tế vì hiệu quả hoạt động và thiết kết vững chắc.

Bà cũng cho rằng lựa chọn này “sẽ đem lại nhiều lợi ích và hiệu quả tích cực cho nền công nghiệp quốc phòng Australia". Kế hoạch đầu tư này cũng sẽ tạo ra khoảng 170 việc làm trong lĩnh vực chế tạo công nghệ.

Xe bọc thép chống mìn Hawkei có thể chở 6 lính biệt kích trong quãng đường lên đến 1.000 km với tốc độ 110 km/giờ, và có thể bảo vệ họ khỏi các loại mìn và thiết bị nổ tự tạo.

Được trang bị thân xe hình chữ V mà Thales cho là sẽ giúp phát hiện các vụ nổ IED, loại xe này có thể được trang bị các loại vũ khí, bao gồm súng máy hạng nặng và súng phóng lựu, và đủ nhẹ để được chở trên một chiếc trực thăng Chinook.

Dự kiến, mẫu xe bọc thép Hawkei thử nghiệm sẽ được công bố vào năm 2016, sản xuất quy mô lớn bắt đầu vào năm 2018 và chiếc chiếc xe đầu tiên sẽ được bàn giao cho lục quân Australia vào năm 2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top