Australia bác bỏ yêu cầu của Mỹ tăng cường quân sự tại Trung Đông

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 13-1, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Australia cho biết, nước này đã chính thức bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc tăng cường sự hiện diện quân sự tại Trung Đông, sau loạt vụ khủng bố tại Paris trong tháng 11-2015 làm hơn 130 người thiệt mạng.

Trước đó, hồi tháng 12-2015, Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu tất cả các nước tham gia chiến dịch quân sự chống khủng bố cân nhắc tăng cường nỗ lực nhằm đẩy lùi lực lượng khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria.

Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull đã bác bỏ yêu cầu này với lập luận rằng Australia đang là nước có đóng góp lớn thứ 2 cho các nỗ lực quân sự trong khu vực.
ảnh 1Máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet của Australia

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Australia cho biết, chính phủ nước này đã thông báo với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Aston Carter rằng những đóng góp của chính phủ Australia trong việc huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq và các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu vẫn sẽ tiếp tục.

Năm 2014, Australia đã triển khai 6 chiếc máy bay chiến đấu Boeing F/A-18E/F Super Hornet tới Iraq để tham gia sứ mệnh quân sự chống khủng bố tại khu vực này.

Liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu gồm hơn 60 quốc gia, trong đó có Australia, đã và đang tiến hành các cuộc không kích chống lại lực lượng khủng bố IS tại Iraq và Syria kể từ tháng 8-2014.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top