[ẢNH] Trung Quốc khoe đạn xuyên giáp 105 mm đủ sức bắn thủng cả T-14 Armata

0 Việt Dũng
ANTD.VN - Nhờ được trang bị loại đạn xuyên động năng thế hệ mới mà xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59-II của Trung Quốc vẫn đủ khả năng chiến thắng mọi dòng chiến xa tối tân nhất hiện nay.
ảnh 1

Lục quân Trung Quốc thời gian gần đây đã tiến hành hiện đại hóa với tốc độ rất nhanh, thông qua việc đưa vào trang bị số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân Type 99 và Type 96.

ảnh 2

Tuy nhiên họ sẽ còn phải chi ra rất nhiều thời gian và tiền bạc nữa nếu muốn thay thế hàng ngàn xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59 đã lạc hậu, bởi vậy trong giai đoạn quá độ, Quân đội Trung Quốc đã đưa ra giải pháp tạm thời.

ảnh 3

Họ tiến hành nâng cấp các xe tăng Type 59 cũ lên chuẩn Type 59-II hoặc Type 59D, trong đó đáng kể nhất là trang bị cho nó khẩu pháo nòng xoắn Type 83 cỡ 105 mm.

ảnh 4

Mặc dù sức mạnh đã vượt trội so với khẩu 100 mm đời cũ, thậm chí còn qua mặt cả nguyên mẫu L7 của Anh nhưng khẩu pháo 105 mm Type 83 vẫn bị lo ngại rằng không đủ sức công phá giáp trước các loại xe tăng hiện đại.

ảnh 5

Như để trấn an người dân trong nước, mới đây trên chương trình "Vũ khí cho tương lai", Trung Quốc đã giới thiệu một loại đạn xuyên động năng thế hệ mới bắn đi pháo 105 mm Type 83.

ảnh 6

Theo kết quả thử nghiệm trên thực địa, loại đạn mới này được cho là có khả năng xuyên thủng mọi loại giáp của các xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân nhất hiện nay.

ảnh 7

Đặc điểm của đạn xuyên động năng đó là nó dùng một lõi đạn hình tên rất cứng và nặng, đập vào vỏ giáp và sinh ra nhiệt độ tới 3.000 độ C, nung chảy phần thép rồi thâm nhập vào bên trong xe tăng.

ảnh 8

Khả năng thâm nhập của viên đạn xuyên động năng cỡ 105 mm này thật đáng nể, khi nó dễ dàng vượt qua tới 10 tấm thép có độ dày 150 mm đặt cách xa nhau.

ảnh 9

Tuy rằng không mang lượng nổ nhưng nhiệt lượng cực lớn khi đập vào vỏ giáp cùng với hiệu ứng cháy của lõi đạn vẫn đủ sức phá hủy mọi thiết bị trong xe tăng, thậm chí kích nổ hết cơ số đạn dự trữ.

ảnh 10

Kể cả khi đập vào bề mặt giáp được đặt nghiêng, loại đạn này vẫn dễ dàng xuyên thủng nhờ vận tốc rất cao và trọng lượng rất lớn của lõi xuyên hình mũi tên.

ảnh 11

Với sức xuyên phá khủng khiếp như trên, thậm chí viên đạn xuyên cỡ 105 mm này còn tỏ ra mạnh hơn nhiều loại đạn pháo lớn cỡ 120 mm chuẩn NATO hay 125 mm trên các xe tăng Nga.

ảnh 12

Thậm chí sức xuyên phá của lõi đạn này còn được nhận xét là đủ sức xuyên thủng cả giáp trước của các loại xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân nhất hiện nay như Leopard 2A7, M1 Abrams hay thậm chí là T-14 Armata.

ảnh 13

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số nghi ngờ về năng lực thực sự của loại đạn này khi nó được bắn ở cự ly quá gần, trong khi chỉ cần ở tầm 1.000 m là động năng của thanh xuyên sẽ bị giảm đi rất nhiều.

ảnh 14

Trên chiến trường các xe tăng thường yêu cầu tác xạ từ cự ly 1,5 - 2 km, do vậy Trung Quốc sẽ cần chứng minh sức xuyên phá của loại đạn này khi bắn từ khoảng cách trên chứ không phải khai hỏa rất gần như thí nghiệm vừa diễn ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top