Anh triển khai tàu đổ bộ lớn nhất diễn tập gần biên giới Nga

0 Đức Hùng (Theo Express/RT)

ANTĐ Ngày 24-5, tờ Express của Anh đưa tin, hải quân nước này sẽ triển khai chiếc tàu đổ bộ lớn nhất tham gia các cuộc diễn tập của NATO tại biển Baltic, ngay sát bờ biển Nga.

Kế hoạch triển khai tàu đổ bộ chở trực thăng HMS Ocean đã được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon phê chuẩn. Dự kiến, tàu sẽ lên đường vào ngày 26-5 và sẽ đến gần thành phố Kaliningrad của Nga vào khoảng cuối tuần này.

Ngoài thủy thủ của tàu, HMS Ocean sẽ mang theo khoảng 80 lính thủy đánh bộ đến Ba Lan để cùng các binh lính NATO khác tham gia cuộc diễn tập mang tên “Baltops 15”, khai mạc vào ngày 5-6 và kéo dài trong 2 tuần.
Mục đích của cuộc diễn tập “Baltops 15”, vẫn như trước đó, nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng tham gia và còn nhằm thể hiện mối quan ngại của các nước NATO về tình hình tại Baltic sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.
ảnh 1Tàu đổ bộ chở trực thăng HMS Ocean của Anh

Các quốc gia thuộc vùng Baltic cho rằng Nga đã gây nên một mối đe dọa quân sự đối với châu Âu và sử dụng cái cớ Nga can thiệp vào tình hình tại miền đông Ukraine để lôi kéo NATO tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Tham gia cuộc diễn tập quy mô lớn này sẽ bao gồm gần 50 tàu chiến và tàu ngầm của các quốc gia thành viên NATO. Ngoài ra, cuộc diễn tập này còn có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược B-52 của không quân Mỹ.

Khu vực nhỏ bé ngoài khơi thành phố Kaliningrad của Nga là một trong những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của nước này, với 3 căn cứ không quân, hàng nghìn binh lính và hạm đội Baltic của hải quân Nga, cùng với sở chỉ huy các hoạt động tình báo không quân và hải quân của Nga tại châu Âu.

Theo kế hoạch, các tàu chiến của Anh cùng với các tàu chiến của Mỹ và các nước thành viên NATO khác sẽ tiến hành một khoa mục diễn tập đổ bộ ở gần thị trấn Ustka ở miền tây Ba Lan. Lực lượng này sẽ tiến hành đổ bộ từ tàu HMS Ocean, với sự yểm trợ hỏa lực từ các trực thăng Apache.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top