Anh, Pháp hợp tác phát triển UAV chiến đấu khủng

0 Đức Hùng (Theo Defencenews)
ANTĐ Ngày 31-1, Anh và Pháp đã nhất trí đầu tư 200 triệu bảng (329 triệu USD) trong 2 năm để nghiên cứu phát triển một máy bay chiến đấu không người lái tương lai, và hợp tác phát triển tên lửa đối hạm và hệ thống quét mìn.

Các bộ trưởng quốc phòng hai nước đã ký kết biên bản ghi nhớ tại một cuộc hội đàm do Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp François Hollande chủ trì, được tổ chức tại căn cứ không quân Brize Norton, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Pháp tới Anh.

Theo đó, hai nước sẽ tài trợ một dự án nghiên cứu khả thi chung phát triển máy bay chiến đấu không người lái trong 2 năm với tổng số tiền 120 triệu bảng, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết trong một tuyên bố.

Mỗi nước cũng sẽ tài trợ tổng số 80 triệu bảng cho các dự án nghiên cứu quốc gia về máy bay chiến đấu không người lái, một quan chức quốc phòng Pháp cho biết.

ảnh 1

UAV trinh sát tấn công Neuron do Công ty Dassault của Pháp chế tạo


Dự án nghiên cứu UAV này sẽ do các tập đoàn Dassault của Pháp và BAE Systems của Anh đứng đầu, cùng với Rolls-Royce và Snecma hợp tác nghiên cứu động cơ, và Selex và Thales hợp tác phát triển hệ thống điện tử.

Hai nước cũng ký kết một thỏa thuận phát triển tên lửa đối đất điều khiển trang bị cho trực thăng tương lai, trong một chương trình trị giá 500 triệu bảng. Số tiền này được chia đều cho mỗi quốc gia đối tác.

Hai nước còn cam kết tiếp tục nỗ lực thành lập một lực lượng viễn chinh hỗn hợp chung 10.000 quân vào năm 2016 và hợp tác chống khủng bố. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top