Anh lấy Nga làm mối đe doạ để củng cố khả năng răn đe hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Việc Nga hiện đại hoá hải quân đã được Anh sử dụng làm mối quan ngại để củng cố lại sức mạnh răn đe hạt nhân của mình.

“Thực tế là Nga đang xây dựng các loại tàu ngầm mới. Nó có thể gây nguy hiểm cho nước Anh, cũng như khả năng bảo vệ cho sức mạnh răn đe hạt nhân”, Chuẩn đô đốc hải quân Anh, chịu trách nhiệm điều hành hoạt động tàu ngầm, ông John Weale cho hay.

Theo ông Weale, khả năng răn đe hạt nhân là cực kì cần thiết cho việc bảo vệ nước Anh khỏi những mối đe doạ tiềm tàng: “Các tàu ngầm của Anh chưa bao giờ bị Nga phát hiện khi đi tuần tra, tuy nhiên, việc Nga nâng cấp hạm đội tàu ngầm của mình là một mối quan ngại thực sự”.
ảnh 1Tàu ngầm hạt nhân Trident của Anh

Vào hôm 21-1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Micheal Fallon vừa có chuyến thăm đến căn cứ tàu ngầm Clyde, tại Scotland và cũng khẳng định rằng, việc nâng cấp sức mạnh hạt nhân triển khai từ tàu ngầm là điều cần làm hơn bất kì mục tiêu nào khác. Đây là căn cứ của lực lượng hạt nhân chiến lược Anh, đặc biệt là những tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân Trident.

Kế hoạch hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của Anh có thể tiêu tốn 100 tỷ bảng của ngân sách nước này, trong đó, riêng dự án thay thế các tàu ngầm có chi phí ước tính là 20 tỷ bảng. Anh đang có 4 tàu ngầm có khả năng phóng các đầu đạn hạt nhân và luôn có ít nhất một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Từ năm 2010, các tàu ngầm của Anh được trang bị 8 tên lửa đạn đạo và 40 đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên, đây chưa phải con số tối đa mà nó có thể mang được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top