[ẢNH] Israel tấn công, phòng không Syria bất lực, giá như Nga đừng vội cung cấp S-300?

2 Việt Hùng
ANTD.VN - Israel quá mạnh hay năng lực phòng không Syria quá yếu? Dù thế nào đi nữa nhưng cho tới thời điểm hiện tại hệ thống S-300 mà Nga chuyển giao cho Syria vẫn "im hơi lặng tiếng" một lần nữa lại được đem ra mổ sẻ.
ảnh 1

Dù nhiều lần tuyên bố sẵn sàng trực chiến, không ít hình ảnh được vệ tinh "chụp trộm" cũng cho thấy các hệ thống phòng không tầm xa S-300 mà Nga chuyển giao cho Syria đã "sẵn sàng".

ảnh 2

Tuy vậy bao nhiêu lần tuyên bố là bấy nhiêu lần giới quan sát lại thất vọng khi cường độ tấn công của Israel ngày càng nhiều và táo bạo trong khi hệ thống S-300 vẫn "im lìm lặng lẽ".

ảnh 3

Đã có nhiều bài phân tích cho rằng có thể Nga và Israel đã "đi đêm" với nhau, vì thế các hệ thống S-300 đã không khai hỏa vào máy bay Israel.

ảnh 4

Mối quan hệ giữa Nga và Israel vẫn đang trong tình trạng "nồng thắm" dù không ít bất đồng trong cuộc chiến tại Syria. 

ảnh 5
ảnh 6

Thậm chí Israel còn bị báo cuộc đã "cài bẫy" để S-200 Syria khai hỏa nhầm vào máy bay IL-20 mà toàn bộ phi hành đoàn người Nga thiệt mạng.

ảnh 7

Nhưng rồi vượt trên tất cả những bất đồng đó hai nước vẫn duy trì mối quan hệ, thậm chí không ít ý kiến cho rằng chính Tel Aviv đã yêu cầu Nga lên tiếng với Damascus để đòi Iran triệt thoái quân.

ảnh 8

Iran chính là nhân tố đầy bất ngờ tại Syria. Việc tham chiến của quốc gia này khiến cả Israel có hành động rắn và ngay cả Nga cũng lo ngại chiến sự sẽ gia tăng. 

ảnh 9

Nga từng đề nghị Syria tránh cho Iran triển khai quân đội, nhưng Damascus đã từ chối. 

ảnh 10

Syria hiểu rằng có thêm đồng minh thân cận bên cạnh Nga sẽ giúp họ trụ vững hơn trong một cuộc chiến với nhiều yếu tố cường quốc đang muốn sâu xé họ.

ảnh 11

Vì thế có thể Nga và Israel đã có những thỏa thuận liên quan đến S-300. Trước đó phía Israel cho biết họ đều thông báo cho Nga ngày giờ không kích vào Syria.

ảnh 12

Tuy nhiên lại có luồng ý kiến cho rằng, sở dĩ Nga vẫn chưa cho S-300 khai hỏa, do lo ngại năng lực tác chiến quá yếu kém của binh lính Syria sẽ giết chết danh tiếng của hệ thống phòng không đang hái ra tiền của Nga. 

ảnh 13

Thực tế cho thấy rất nhiều vũ khí mạnh mẽ hiện đại nhưng khi rơi vào tay quân đội Syria chúng liền vô dụng và bị tiêu diệt dễ dàng như Pantsir-S1 và T-90.

ảnh 14

Dù cung cấp S-300 cho Syria nhưng chưa vội cho khai hỏa một mặt Nga vẫn giữ được tiếng không đẩy điểm nóng chiến trường lên quá cao, mặt khác có thể họ sẽ cần thời gian đào tạo thêm cho binh sĩ Syria.

ảnh 15

Với những hệ thống phòng không phức tạp như S-300 để nhuẫn nhuyễn cũng phải cả năm, nếu đốt cháy giai đoạn sẽ càng nguy hiểm.

ảnh 16

Nhưng dù gì đi nữa việc S-300 im lặng quá lâu cũng sẽ gây ảnh hưởng cho Nga nói chung và hệ thống phòng không này nói riêng.

ảnh 17

Một số ý kiến cho rằng giá như Nga chưa vội cung cấp S-300 cho Syria thì họ đã không bị rơi vào thế khó xử thế này.

ảnh 18

Hiện Nga đang có động thái tăng cường quân sự tại chiến trường này. Nhiều loại máy bay trước đây bị Nga rút về nay đã thấy tái triển khai ở Syria.

ảnh 19

Trong trường hợp Israel tiếp tục tấn công, liệu Nga có bật đèn xanh cho S-300 Syria khai hỏa hay không? Đây vẫn là câu hỏi được giới quan sát đặt ra trong bối cảnh chiến trường tại đây đang có dấu hiệu phức tạp và đi vào vòng bế tắc.

 

bình luận(2 bình luận)

20x20Hung

Im lặng mới là nguy hiểm bởi 2 lý do sau. Nó im lặng là nó đang hiệu chỉnh thông số cho thích ứng với tình huống biến hóa của con mồi, có nghĩa là đang dình mồi. Khi con mồi đã được người thợ săn tính toán kỹ lưỡng để ra đòn thì nó k có cơ hội chạy thoát. Đây là bài thực hành miễn phí của quân đội Nga. Thứ 2 là. Khai hỏa thì Nga sẽ bị mất các lợi ích khác lớn hơn nhiều cho dù hạ được hay k hạ được mục tiêu.

20x20vũ kim bảng

Có một sự thật chắc chắn là nếu S300 bắn mà không hiệu quả thì việc bán S300 và S400 quả thực là khó bán trên thị trường. Nhưng nếu S300 không thực chiến một lần thì lấy gì để chứng minh tầm cỡ của loại vũ khí này? Chiến trường Syria thực sự là một cơ hội tốt cho S300 thử nghiệm và muốn hay không S300 đã là của Syria nên về lý, quan hệ Nga và Israel không ảnh hưởng gì. Có lẽ quan trọng nhất vẫn là: Liệu bắn nhưng có trúng không (chắc khả năng thấp)?

Cùng chuyên mục
Top