Anh "chết dở" với lỗi động cơ của 6 siêu chiến hạm giá 1 tỉ bảng

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Các tàu khu trục Type 45 của hải quân Anh được coi là những tàu chiến tốt nhất thế giới, tuy nhiên, lại đang gặp phải những lỗi kĩ thuật nghiêm trọng và Anh đang đối mặt với việc chi phí sửa chữa bị đội lên quá cao.

Theo BCC, 6 tàu khu trục Type 45 của hải quân Anh có giá trị 1 tỉ bảng không thể sử dụng thường xuyên do lỗi ở hệ thống động cơ. Các máy phát điện không thể hoạt động liên tục, dẫn đến việc thiếu điện năng cho tất cả hệ thống của tàu vận hành cùng lúc. Đây là điều cực kì nguy hiểm trong điều kiện thực chiến.
ảnh 1Tàu Type 45 của hải quân Anh

Vấn đề động cơ này được phát hiện ra khi tàu Type 45 - HMS Dauntless chết máy khi đang tham gia một bài tập trận hồi năm 2014. Bộ Quốc phòng Anh, khi đó, khẳng định đây chỉ là chuyện nhỏ, tuy nhiên, đến nay họ đã thừa nhận rằng, việc này có thể dẫn đến hệ quả nghiêm trọng khi chiếc tàu tham gia chiến đấu.

Quân đội Anh hiện đang tìm cách nâng cấp các máy phát điện diesel của tàu nhằm tăng thêm công suất cho các thiết bị điện cũng như hệ thống đẩy của tàu. Hiện các kĩ sư của Anh đang tính đến việc khoan một lỗ lớn trên tàu và trang bị thêm cho nó các máy phát điện mới.

Để duy trì sức mạnh trên biển, hải quân Anh sẽ chỉ sửa chữa từng chiếc một trong khi những chiếc còn lại vẫn duy trì hoạt động. Dự án nâng cấp này được dự kiến bắt đầu vào năm 2019. Hiện, Bộ Quốc phòng Anh chưa thông báo về chi phí nâng cấp, tuy nhiên, theo một sĩ quan hải quân, sẽ mất hàng chục triệu bảng để biến đổi một chiếc Type 045.
Chiếc tàu khu trục Type 45 đầu tiên được bàn giao cho hải quân Anh vào năm 2009. Do cần sửa chữa nhiều nên chi phí tăng rất cao, từ đó London đã quyết định chỉ mua 6 thay vì 12 chiếc như kế hoạch ban đầu. Nhà sản xuất BAE Systems vẫn luôn khẳng định rằng, đây đang là chiếc tàu khu trục hiện đại nhất thế giới.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top