Ấn Độ - Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng tại biên giới tranh chấp

0 Tuấn Anh (Theo Aljazeera)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 28-8 cho biết, nước này và Trung Quốc đã nhất trí rút quân khỏi khu vực cao nguyên Doklam - nơi binh sĩ hai nước có cuộc đối đầu căng thẳng trong suốt hơn 2 tháng qua. 

ảnh 1

Binh sĩ Ấn Độ

“Trong những tuần qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì các kênh trao đổi ngoại giao liên quan tới tình hình căng thẳng tại Doklam. Trên cơ sở này, hai bên đã nhất trí rút ngay lập tức binh lính triển khai tại đây và công tác này đã bắt đầu được triển khai”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng xác nhận thông tin trên và cho biết binh sĩ Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra khu vực Doklam.

Quyết định này được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) sẽ diễn ra tại Trung Quốc vào đầu tháng tới. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ tham dự sự kiện này.

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu chạm trán nhau tại cao nguyên Doklam khi Trung Quốc xây dựng một con đường đi qua khu vực này. Đây là một điểm giao cắt 3 nước Ấn Độ - Trung Quốc - Bhutan đồng thời là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan.

Là đồng minh gần gũi của Bhutan, Ấn Độ đã triển khai binh sĩ để ngăn chặn dự án xây đường, khiến Bắc Kinh cáo buộc New Delhi xâm phạm lãnh thổ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top