Ấn Độ trang bị tên lửa BrahMos cho các tàu ngầm thế hệ mới

0 Đặng Vũ (Tổng hợp)

ANTĐ Giám đốc hãng sản xuất tên lửa NPO Mashinostroyenia của Nga, ông Alexander Leonov cho biết, Ấn Độ có kế hoạch trang bị cho các tàu ngầm mới tên lửa BrahMos, vốn được phát triển chung với Nga.

“Trong những dự án tàu ngầm mới, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang có kế hoạch trang bị cho chúng các phiên bản phóng từ dưới nước của tên lửa BrahMos”, giám đốc điều hành của công ty NPO Mashinostroyenia, ông Alexander Leonov cho hay.
ảnh 1Phiên bản phóng từ tàu ngầm của BrahMos sẽ có tên BrahMos-S

Tên lửa BrahMos đã được sử dụng bởi quân đội Ấn Độ từ năm 2006. Loại tên lửa dẫn đường này có tầm bắn 290km, tốc độ tối đa Mach 2.8 (gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh). Khi bay, BrahMos có thể đổi hướng 2 lần và hạ xuống độ cao chỉ khoảng 10m để tránh bị đánh chặn hoặc bị radar đối phương phát hiện.

BrahMos được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau như phóng từ trên bộ, trên tàu chiến mặt nước, từ máy bay chiến đấu và từ tàu ngầm lặn dưới mặt nước. Phiên bản tên lửa phóng từ tàu ngầm có tên gọi BrahMos-S.

Thông tin Ấn Độ muốn đưa BrahMos lên các tàu ngầm thế hệ mới đã xuất hiện từ năm 2013, khi tờ Times of India cho biết, mặc dù nước này đã thử thành công tên lửa BrahMos phiên bản phóng từ tàu ngầm, nhưng lại chưa hề sở hữu dòng tàu ngầm nào có thể trang bị vũ khí này. Do không thể trang bị trên các tàu ngầm lớp Kilo (Nga) và lớp HDV (Đức) hiện có của Ấn Độ nên nhiều khả năng nó sẽ sử dụng được trên 6 tàu ngầm lớp Scorpene đang được đóng mới ở thành phố Mumbai theo bản quyền mua của Pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top