Ấn Độ tiếp nhận máy bay huấn luyện - chiến đấu hiện đại

0 Đức Hùng (Theo Deccanherald)
ANTĐ Ngày 23-9, Hải quân Ấn Độ đã tiếp nhận chiếc máy bay huấn luyện phiên bản hải quân tiên tiến Hawk Mk-132 đầu tiên, từ Tập đoàn Hàng không Hindustan (HAL) tại một buổi lễ ở thành phố Bangalore.

"Chúng tôi đã chế tạo chiếc máy bay này đúng tiến độ để bàn giao cho lực lượng hải quân. Họ đã đặt mua 17 biến thể máy bay huấn luyện hiện đại này. 4 chiếc nữa sẽ được bàn giao trong năm nay," chủ tịch HAL R.K. Tyagi cho biết tại buổi lễ.

17 chiếc máy bay huấn luyện Hawk mà Hải quân Ấn Độ đã đặt mua, thuộc một hợp đồng mua 57 chiếc máy bay được ký năm 2010, trong đó 40 chiếc cho Không quân Ấn Độ.

Tập đoàn HAL sản xuất loại máy bay huấn luyện siêu âm này, theo giấy phép sản xuất của Tập đoàn BAE System và Rolls-Royce của Anh cho Không quân và Hải quân Ấn Độ.

ảnh 1
Máy bay huấn luyện - chiến đấu phản lực Hawk


Là loại máy bay phản lực đa năng 2 chỗ ngồi, được trang bị một động cơ Rolls Royce Adour Mk 871, Hawk được sử dụng để huấn luyện cơ bản, nâng cao và vận hành vũ khí cho phi công và có thể thực hiện một loạt các động tác nhào lộn trên không. Hawk cũng có thể được sử dụng như một máy bay tấn công mặt đất hoặc thực hiện các nhiệm vụ phòng không.

Không quân Ấn Độ đã đặt mua 121 chiếc máy bay huấn luyện Hawk hiện đại, trong đó có 24 chiếc mua nguyên chiếc do Anh sản xuất, số còn lại do Tập đoàn HAL chế tạo tại Ấn Độ.

Không quân Ấn Độ đã triển khai phi đội máy bay huấn luyện Hawk tại căn cứ Bidar tại thành phố miền bắc Karnataka, nằm cách Bangalore khoảng 690 km, để huấn luyện phi công mới vận hành các máy bay chiến đấu siêu âm như Sukhois, MiG, Mirage và Jaguar.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top