Ấn Độ thử thành công tên lửa BrahMos phiên bản nâng cấp

0 Theo Armstrade/QĐND
ANTĐ Ngày 8-7-2014, quân đội Ấn Độ đã phóng thử thành công phiên bản nâng cấp của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. 

Thông tin về vụ phóng thử trên đã được đại diện công ty liên doanh BrahMos Aerospace (Nga-Ấn Độ), nơi phát triển tên lửa BrahMos, công bố trong một buổi họp báo chính thức sau vụ phóng thử.

ảnh 1

Đạn tên lửa BrahMos

Từ các thông tin được công khai, vụ phóng thử tên lửa BrahMos nâng cấp được thực hiện ở bãi thử Chandipur, bang Orissa. Đạn tên lửa thử nghiệm đã bay 290km và tấn công chính xác vào "mục tiêu khó nhận diện" nằm trên mặt đất.

"Trong quá trình phóng thử, đạn tên lửa đã sử dụng hệ thống định vị và dẫn hướng vệ tinh kết hợp với phần mềm điều khiển do Ấn Độ tự phát triển. Nhờ đó, đạn tên lửa thử nghiệm có thể tấn công chính xác các mục tiêu khó định vị được trên mặt đất", đại diện BrahMos Aerospace cho biết.

Được phát triển dựa theo thỏa thuận hợp tác quân sự ký năm 1998 giữa Nga và Ấn Độ, việc thử nghiệm tên lửa BrahMos đã tiến hành thành công lần đầu tiên vào năm 2001. Phiên bản mặt đất và hải quân của loại tên lửa này đã được biên chế cho lực lượng lục quân và hải quân Ấn Độ. Ngoài ra, Ấn Độ đang hoàn thiện phiên bản phóng từ trên không của tên lửa BrahMos.

Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối ham siêu thanh P-800 Oniks (Yankhont) của Nga, BrahMos có thể đạt tốc độ từ Mach 2,5-2,8 (Mach – tốc độ âm thanh) và tầm hoạt động đạt 280km. BrahMos có thể tiêu diệt mục tiêu với đầu nổ nặng 200kg. Việc ngăn chặn loại tên lửa nhanh nhất thế giới này là rất khó khăn do tốc độ và các chế độ bay phức tạp của nó.

Hiện, cả Nga và Ấn Độ đều "bật đèn xanh" cho việc xuất khẩu tổ hợp vũ khí này sang nước thứ 3. Giá thành chuyển giao mỗi tổ hợp vũ khí này sang nước thứ 3 được định giá là vào khoảng 3 triệu USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top