Ấn Độ sẽ hiện đại hóa hàng nghìn tăng thiết giáp của Nga

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Nga và Ấn Độ chuẩn bị triển khai những hạng mục nâng cấp xe tăng, xe bọc thép rất lớn cho lục quân Ấn Độ.

Ngày 3-2, phụ trách truyền thông của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga “Rosoboronexport” cho biết, trong khuôn khổ triển lãm “Defekspo Ấn Độ 2014”, tập đoàn này sẽ thảo luận với các đối tác Ấn Độ về việc hiện đại hóa những xe bọc thép được cung cấp trước đó cho lục quân nước này.

Triển lãm quốc tế vũ khí hải quân và lục quân “Defekspo Ấn Độ” sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 9-2 tại Delhi.

“Rosoboronexport” sẽ tiến hành các cuộc đàm phán theo đề tài lục quân với các đối tác Ấn Độ về các dự án hiện tại và tương lai, trong đó có các dự án liên quan đến việc hiện đại hóa trang thiết bị được cung cấp trước đó, bao gồm cả các xe chiến đấu bộ binh BMP- 2, các xe tăng T-72 và T-90S.

Được biết, hiện nay Ấn Độ có kế hoạch sản xuất 235 chiếc xe tăng T-90, theo giấy phép được phía Nga cung cấp, công tác chế tạo và lắp ráp sẽ được tiến hành tại các nhà máy quân giới ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ. Tổng giá trị hợp đồng mua sắm phiên bản nâng cấp mạnh nhất dòng T-90 này sẽ vào khoảng 950 triệu USD.

ảnh 1
Xe tăng T-90S của lục quân Ấn Độ

Phía Nga cho biết, họ sẽ cung cấp cho Ấn Độ tài liệu kỹ thuật, dây chuyền sản xuất và linh kiện xe tăng T-90MC (T-90MS) - một phiên bản cải tiến rất sâu của T-90.

Tháng 8-2013, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ký một hợp đồng với Bharat Dynamic Co, Ltd có trụ sở tại Hyderabad, sản xuất một phân hạng mục quan trọng trong giấy phép sản xuất xe tăng là tên lửa chống tăng dẫn đường Invar cho lục quân Ấn Độ. Nước này có kế hoạch sẽ mua 25.000 tên lửa chống tăng 9M119-M1 “Invar-M” cho xe tăng T-90 của họ.

Theo hợp đồng có giá trị khoảng 10 tỷ rupi (470 triệu USD) này, việc bàn giao tên lửa Invar sẽ được hoàn thành trong vòng 5 năm tới. Invar là loại tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser, với tầm bắn 5km (3 dặm) và có khả năng xuyên qua lớp giáp trước khi nổ. 10.000 tên lửa sẽ được mua trực tiếp từ Nga và 15.000 tên lửa còn lại được sản xuất tại Ấn Độ theo giấy phép của Nga.

Về xe chiến đấu bộ binh, Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ tạm gác lại chương trình "Xe chiến đấu bộ binh tương lai (FICV)" trị giá 10 tỷ USD, thay vào đó họ sẽ đẩy nhanh việc nâng cấp 1.500 xe bọc thép BMP-2 do Nga sản xuất và sẽ đưa ra các gói thầu mua 2.000 động cơ cho chương trình này. Kinh phí cho kế hoạch kéo dài 3-5 năm tới này sẽ vào khoảng hơn 1,2 tỷ USD.

ảnh 2
Xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của lục quân Ấn Độ

Theo yêu cầu của lục quân Ấn Độ, số động cơ này phải có thể tạo ra công suất từ 350-380 mã lực, lớn hơn so với động cơ BMP-2, dễ bảo dưỡng và có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, loại xe này sẽ được cải thiện khả năng quan sát và giám sát ban đêm và điều khiển hỏa lực và sẽ được trang bị một hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường cải tiến và súng phóng lựu tự động 30mm.

Năm ngoái, Nga đã đề xuất xe bọc thép BMP-3 của họ để thay thế FICV, nhưng vẫn chưa được Ấn Độ trả lời, do chương trình FICV có thể sẽ là dự án đầu tiên mà chỉ có các công ty của Ấn Độ mới được phép tham gia. Tuy nhiên, phía Nga vẫn có cơ hội vì cựu tư lệnh lục quân Ấn Độ V.K.Singh đã đưa ra nghi vấn về năng lực của các công ty Ấn Độ tham gia vào một dự án lớn như vậy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top