Ấn Độ - Mỹ bàn cách đối phó tàu ngầm Trung Quốc

0 Hoàng Cường (Theo Reuters)

ANTĐ Các quan chức quân sự cho biết, Ấn Độ và Mỹ đang đàm phán để hỗ trợ lẫn nhau trong việc theo dõi các tàu ngầm ở Ấn Độ Dương. Động thái này có thể thắt chặt thêm mối quan hệ quốc phòng giữa New Delhi và Washington trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động dưới đáy biển. 

ảnh 1Tàu ngầm Trung Quốc thường được phát hiện hoạt động ở Ấn Độ Dương

Mỹ và Ấn Độ cũng cho biết, hải quân hai nước sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về tác chiến chống tàu ngầm, một lĩnh vực công nghệ quân sự nhạy cảm và chiến thuật được tổ chức chặt chẽ mà chỉ có các đồng minh mới chia sẻ cho nhau.

Cả Mỹ và Ấn Độ đang ngày càng lo ngại trước sự lớn mạnh và tham vọng của Hải quân Trung Quốc khi Bắc Kinh gia tăng các hoạt động ở Biển Đông và thách thức sự thống trị của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương.

New Delhi hồi tháng trước đã đồng ý chia sẻ các căn cứ quân sự với Washington để đổi lấy việc tiếp cận công nghệ vũ khí nhằm giúp nước này thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc.

Theo các quan chức Hải quân Ấn Độ, một số tàu ngầm Trung Quốc được nhìn thấy xuất hiện gần các đảo Andamans và Nicobar của Ấn Độ. Các đảo này nằm gần eo biển Malacca, lối vào Biển Đông, nơi hơn 80% nguồn cung cấp nhiên liệu của Trung Quốc đi qua.

Cả Ấn Độ và Mỹ, vốn đã thực hiện các cuộc tập trận hải quân chung, đều sử dụng phiên bản mới của máy bay trinh sát P-8, khiến cho việc chia sẻ thông tin dễ dàng hơn về các hoạt động theo dõi tàu ngầm.  

P-8 là vũ khí săn tàu ngầm tối tân nhất của Mỹ, được trang bị các cảm biến có thể theo dõi và xác định tàu ngầm bằng sóng siêu âm và những phương tiện khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top