Ấn Độ muốn mua thêm 48 trực thăng vận tải Mi-17 từ Nga

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Không quân Ấn Độ vừa đề xuất ý kiến mua thêm 48 trực thăng vận tải từ Nga với trị giá 1,1 tỉ USD, truyền thông địa phương đưa tin vào hôm 20-7.

Tờ Economics Times dẫn lời một nguồn tin từ nội bộ chính phủ Ấn Độ cho biết, nước này đang muốn mua thêm các phiên bản xuất khẩu của trực thăng Mil Mi-17V-5 (NATO hay gọi là Hip) nhằm thay thế phi đội trực thăng vận tải Mi-8 đã lỗi thời.

ảnh 1Trực thăng Mi-17V5 

Truyền thông Ấn Độ cho biết, việc mua thêm 48 trực thăng này sẽ vi phạm mục tiêu “Sản xuất tại Ấn Độ” của chính phủ, tuy nhiên, nó sẽ hình thành một xương sống vững chắc cho phi đội Mi-17V5 hiện có của không quân và loại máy bay này cũng đã chứng minh được hiệu quả trong điều kiện khí hậu và địa hình khó khăn ở Ấn Độ.
Đầu tháng 7, phó giám đốc công ty thiết kế và sản xuất Russian Helicopters cho biết, họ đã chuẩn bị bàn giao 250 chiếc trực thăng hạng nhẹ trong năm nay.

Ấn Độ hiện đang là đối tác nhập khẩu vũ khí và thiết bị quân sự quan trọng nhất của Nga, bao gồm cả các loại trực thăng.

Khoảng 121 chiếc trực thăng Mi-17V5 đã được bàn giao cho Ấn Độ trong vòng 5 năm qua trong số tổng cộng 300 chiếc Mi-8 và Mi-17 hiện có trong không quân của nước này.

Mi-17V5 là phiên bản mới nhất trong dòng trực thăng Mi-8/17. Được thiết kế cho các nhiệm vụ vận chuyển binh sĩ nhưng phương tiện này cũng được trnag bị cả các loại vũ khí sử dụng trong hoạt động tìm kiếm và giải cứu.
Trong chuyến công du của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Ấn Độ vào tháng 12-2014, 2 nước đã đồng ý các điều khoảng lắp ráp hơn 400 chiếc trực thăng vận tải Mi-17 và Kamov-226T hàng năm ở Ấn Độ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top