Ấn Độ lên kế hoạch đóng 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân

0 Đức Huy (Theo Sputnik/Indiatimes)
ANTĐ Ngày 3-12, tư lệnh hải quân Ấn Độ, Đô đốc Robin Dhowan cho biết, nước này có kế hoạch sẽ đóng thêm 6 chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN) mới nhằm đối phó hiệu quả với lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc và Pakistan.

Hiện tại, Ấn Độ đang soạn thảo kế hoạch đặt mua thêm 3 chiếc tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp sau khi 6 chiếc đầu tiên được đóng tại xưởng đóng tàu Mazagon, cũng như mở thầu đóng 6 chiếc tàu ngầm tàng hình thế hệ mới vào năm 2016.

Các kế hoạch này này sẽ tăng cường đáng kể cho lực lượng lực lượng tàu ngầm của nước này hiện bao gồm 13 chiếc tàu ngầm diesel cũ và một chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân thuê của Nga mang tên Chakra.
ảnh 1Tàu ngầm hạt nhân Charka, Ấn Độ thuê của Nga

“Sáu chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân sẽ được chế tạo theo chương trình ‘chế tạo tại Ấn Độ’ theo sáng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi", Đô đốc Dhowan cho biết.

Tờ Indiatimes cho hay, các thông số kỹ thuật đang được soạn thảo và nhà máy đóng tàu vẫn chưa được lựa chọn để đóng số tàu ngầm hạt nhân này.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo do chính nước này chế tạo mang tên INS Arihant dự kiến sẽ được biên chế hoạt động vào năm 2016 tại Trung tâm Đóng tàu hải quân ở Visakhapatnam.

Hải quân Ấn Độ đã lên kế hoạch thực hiện lộ trình đến năm 2027 phải trở thành một lực lượng hùng mạnh với 198 tàu chiến và 600 máy bay, mặc dù, lực lượng tàu ngầm, tàu quét mìn và trực thăng đa năng hiện đang yếu và thiếu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top