Ấn Độ định mua tàu ngầm Amur-1650 đối phó Trung Quốc và Pakistan

0 Thanh Tâm (Theo Đông Phương)
ANTĐ Lực lượng tàu ngầm Ấn Độ đang bị suy yếu nghiêm trọng khi chỉ còn hơn chục chiếc tàu ngầm thông thường và 1 tàu ngầm hạt nhân thuê của Nga, trong khi đó 2 đối thủ “truyền kiếp” là Trung Quốc và Afghanistan đang đẩy nhanh phát triển lực lượng tác chiến ngầm.

Trang Khoa học và công nghệ quốc phòng Trung Quốc đưa tin, hải quân Ấn Độ gần đây đã yêu cầu bộ quốc phòng nước này mua hai chiếc tàu ngầm lớp “Amur” (phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm đề án 677 lớp Lada) của Nga để củng cố lại lực lượng tác chiến ngầm, trước tham vọng chiếm lĩnh Ấn Độ Dương của hải quân Trung Quốc và Pakistan.

Theo nguồn tin được tiết lộ, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã có cuộc gặp các quan chức cao cấp của công ty xuất khẩu quốc phòng Nga tại New Delhi vào cuối tháng 7 vừa qua, để thảo luận về kế hoạch bán hoặc cho thuê hai chiếc tàu ngầm lớp “Amur-1650”.

Hải quân Ấn Độ hiện nay đang phải đối mặt với xu thế ảm đạm ngày càng xuống dốc của lực lượng tác chiến tàu ngầm. Ngoài tàu ngầm hạt nhân Chakra thuê của Nga từ năm 1984, số lượng tàu ngầm thông thường của hải quân nước này từ 21 chiếc trong những năm 1980 hiện nay đã giảm xuống chỉ còn 14 chiếc.

Hải quân nước này đang sử dụng 7 chiếc tàu ngầm lớp “Kilo” của Nga và 4 chiếc tàu ngầm SSK của Đức, trong đó chiếc gần đây nhất được đưa vào sử dụng đã từ cuối những năm 90. Trong 1 năm qua, có 3 chiếc tàu ngầm lớp “Kilo” do gặp sự cố bất ngờ và xưởng đóng tàu quốc doanh Ấn Độ chậm trễ sửa chữa nên đến giờ vẫn không thể sử dụng được.

Một quan chức cấp cao của hải quân cho biết, chọn tàu ngầm của Nga sẽ tận dụng được tối đa các cơ sở hạ tầng, thiết bị cho tàu ngầm mà hải quân nước này đã bỏ nguồn vốn lớn để đầu tư, việc này sẽ khiến cho giá thành của toàn bộ tàu ngầm rẻ hơn, ngoài ra, Ấn Độ còn có khá nhiều kinh nghiệm đào tạo về tàu ngầm của Nga.

ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo Ấn Độ thuê của Nga mang tên INS Chakra

Đại tá hải quân về hưu Shyam Kumar Singh cho biết, tiến độ của dự án tàu ngầm lớp "Scorpene" và 75-I bị trì hoãn đã khiến cho Ấn Độ bị thiếu hụt nghiêm trọng về số lượng tàu ngầm; mà tàu ngầm thế hệ tương lại của Ấn Độ phải bàn giao vào năm 2018, do đó hiện nay nhu cầu cấp thiết là phải mua tàu ngầm của Nga.

Trước đây hải quân Ấn Độ có kế hoạch đóng mới 6 tàu ngầm thông thường lớp “Scorpene” tại xưởng đóng tàu Mazagon Dock Ltd ở Mumbai, theo giấy phép của công ty DCNS (Pháp), nhưng chiếc tàu ngầm đầu tiên của hải quân Ấn Độ vốn dự định giao hàng vào năm 2012 đã bị trì hoãn đến năm 2016, tức là chậm trễ tới hơn 4 năm.

Ông Shyam Kumar Singh cho biết, dự án tàu ngầm 75-I sẽ không thể bị hủy bỏ, nhưng hải quân Ấn Độ đã mô tả chi tiết yêu cầu tính năng cụ thể của nó ngay từ năm 2006 - 2007, tính đến nay đã hơn 8 năm. Rất có khả năng những phương án đặt ra trước đây đã lỗi thời và bị thay đổi.

Hiện nay, tương lai của gói thầu tàu ngầm 75-I trị giá hơn 12 tỷ USD vẫn chưa xác định, tiếp tục trì hoãn hơn 4 năm nay. Cho dù việc đấu thầu được công bố ngay bây giờ, cho dù với tốc độ nhanh nhất, thì việc chế tạo chiếc tàu ngầm đầu tiên cũng phải mất ít nhất 10 năm, mà điều này thì hiển nhiên là sẽ không kịp.

Có thể đây cũng là nguyên nhân khiến cho việc đấu thầu gói mua sắm này bị trì hoãn không công bố và Ấn Độ phải mua hoặc thuê tạm các tàu ngầm của Nga, để tạm thời nâng cấp sức mạnh của lực lượng tàu ngầm trước sức ép cực lớn dưới đáy biển của 2 đối thủ Trung Quốc và Pakistan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top